fbpx

Best NAS Drive: Ổ NAS tốt nhất cho phát trực tuyến và sao lưu đa phương tiện

Network Attached Storage (NAS) là một giải pháp lý tưởng để truyền phát và lưu trữ nhạc, ảnh và video của bạn. Nó cũng lý tưởng để sao lưu PC và các thiết bị thông minh của bạn. Đây là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong tiêu dùng.

NAS chỉ là đơn thuần là một vật dụng để lưu trữ và phát trực tuyến video, nhạc và ảnh kỹ thuật số của riêng bạn trong nhà và thậm chí trên toàn thế giới. Nó có thể giống như Spotify, YouTube hoặc Netflix, ngoại trừ đó là một phương tiện của riêng bạn.

NAS cũng rất tiện dụng để sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính và thiết bị di động của bạn. Sao lưu vào bộ nhớ cục bộ nhanh hơn nhiều so với việc dựa vào dịch vụ đám mây như DropBox hoặc OneDrive, và việc khôi phục tệp vô tình bị xóa hoặc khôi phục từ hệ thống bị lỗi cũng vậy.

Cũng dễ dàng thiết lập box NAS để hoạt động giống như các dịch vụ đám mây đó, cho phép truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Trên thực tế, các nhà sản xuất box NAS đã gọi sản phẩm của họ là “private cloud” trong nỗ lực làm cho khái niệm này trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng.

Để tận dụng tối đa, hầu hết các box NAS sẽ đồng bộ với các dịch vụ lưu trữ đám mây, cung cấp một lớp dự phòng dữ liệu khác và các tùy chọn khôi phục sau thảm họa. Nếu bạn gặp thảm họa tại nhà — lũ lụt, hỏa hoạn hoặc động đất — thì ít nhất bạn sẽ có được sự yên tâm khi biết dữ liệu của mình được sao lưu an toàn tại một vị trí thực tế khác.

Lời khuyên về giá cả: Ngoài Seagate và WD, các nhà cung cấp box NAS không sản xuất ổ cứng và bán các box của họ “unpopulated” tức là không có bất kỳ ổ cứng nào được cài đặt. Khi bạn đang so sánh giá, hãy đảm bảo rằng bạn biết liệu trình điều khiển có được bao gồm hay không. Nếu bạn không quen với việc định dạng ổ cứng hoặc thiết lập một loạt ổ, bạn có thể thấy thuận tiện hơn khi mua một box NAS đã được tích hợp sẵn và sẵn sàng mang ra khỏi box.

Box NAS tốt nhất để truyền phát đa phương tiện

QNAP HS-453DX multimedia NAS box (unpopulated)

Đây là một box NAS hai khay với đầu ra video trực tiếp 10GbE, HDMI và hai khe cắm M.2 SATA cho bộ nhớ đệm tốc độ cao. Giao diện trình duyệt Windowed và vô số ứng dụng bao gồm giám sát video và phục vụ Web đã tạo thêm gia vị cho thỏa thuận. Nhưng với mức giá quá cao và box quá mức cần thiết cho người dùng bình thường. Hoạt động không quạt có nghĩa là ít tiếng ồn hơn nhưng tích tụ nhiệt nhiều hơn trên vỏ / đồng bộ nhiệt. Nó cũng không đặc biệt dễ thiết lập hoặc sử dụng.

Mức giá này thật sự tốn kém, nhưng không có giải pháp nào tốt hơn để phát trực tuyến phương tiện, bao gồm cả video 4K UHD trực tiếp đến TV thông minh qua HDMI 2.0. Box này cũng sẽ trở thành một máy chủ Roon lý tưởng, nhờ khả năng hỗ trợ ổ SSD cho Roon Core ngoài việc lưu trữ một cặp ổ cứng 3,5 inch cho các tệp phương tiện của bạn. Nếu bạn có cơ sở hạ tầng mạng để tận dụng tối đa nó, bạn sẽ có thể truyền tệp nhanh chóng nhờ hỗ trợ ethernet 10Gbps (10GbE). Trên hết, khung xe được làm mát thụ động (không có quạt) để vận hành gần như không gây ồn.

Best NAS Mainstream

Asustor Nimbustor 2 hai khay (số model AS5202T) đã đánh bật tất cả của chúng tôi với tỷ lệ giá trên hiệu suất của nó. Được bán với giá chỉ $ 299 tại thời điểm chúng tôi đánh giá, nó có cổng 2,5GbE kép hỗ trợ tổng hợp liên kết, CPU Intel Celeron nhanh, bộ nhớ DDR4 2GB và cổng HDMI 2.0a, vì vậy bạn có thể kết nối trực tiếp với TV 4K và phát trực tuyến tất cả các bộ phim lưu trữ yêu thích của bạn. Điều này sẽ khó đánh bại.

Cách chúng tôi Test

Nói về thử nghiệm, đây là cách chúng tôi đánh giá chúng. Mỗi box được mapped trong Windows 10 trên hệ thống Core i7-5820 nhanh hơn với ổ SSD NVMe và sau đó được đo điểm chuẩn với CrystalDiskMark 6. Ngoài ra, các bản sao lưu 40GB dữ liệu được thực hiện để kiểm tra thông lượng thực so với điểm chuẩn. Chúng tôi đã phát trực tuyến các tệp video 1080p — và nếu có thể, 2160p — tới nhiều thiết bị khách, bao gồm hai iPad thế hệ thứ hai, PC thử nghiệm, hai điện thoại Android và Windows Phone. Máy chủ phương tiện DLNA được sử dụng bất cứ khi nào có thể. Nếu không, chúng tôi đã sử dụng máy chủ Plex Media và ứng dụng khách có liên quan.

Mỗi box được đánh giá ở đây đã chứng minh khả năng cung cấp dữ liệu đủ nhanh để phát trực tuyến video 10-bit màu, 2160p (4K UHD) ở tốc độ 60 khung hình / giây. Một chiếc hộp có thể làm được điều đó, có thể dễ dàng truyền video 720p và 1080p đến nhiều thiết bị. Điều đó có nghĩa là hiệu suất phát trực tuyến về cơ bản không phải là vấn đề đối với các ổ đĩa này, mặc dù chúng tôi đã lưu ý rằng một box cụ thể nổi bật ở đâu.

nas box performance chart

Sao lưu và đồng bộ hóa đầy đủ nhanh là một yếu tố cơ bản khác mà mỗi hộp đáp ứng, mặc dù một số hộp nhanh hơn đáng kể so với các box khác. WD My Cloud EX2 Ultra, Netgear ReadyNAS 212, ZyXel NAS520 và TerraMaster F2-220 đều đạt 100MBps khi ghi dữ liệu tuần tự. QNAP TS0251a, Seagate Personal Cloud và Synology DS216play thì không. Seagate, với mức giá thấp như vậy, không có gì ngạc nhiên, nhưng QNAP và Synology có tốc độ tốt. Đây không phải là box nhanh nhất.

Mặc dù vậy, chỉ sao lưu ban đầu hoặc đồng bộ hóa có xu hướng tốn thời gian, vì vậy các bản sao lưu từng phần tiếp theo sẽ tương đối nhanh chóng ngay cả trên các box chậm hơn. Mỗi người trong số họ sẽ xử lý các bản sao lưu cho bốn hoặc năm PC và tất cả các thiết bị di động mà bạn có thể ném vào chúng.

Các tính năng cần tìm kiếm khi mua box NAS

Có những tính năng chung mà bạn sẽ tìm thấy trên bất kỳ thứ gì muốn tự gọi mình là box NAS ngày nay, bao gồm: hỗ trợ cho quản trị viên và nhiều người dùng, hỗ trợ các giao thức mạng SMB (Windows) và AFP (Apple) và giao diện cấu hình được truy cập qua một trình duyệt Web. Gần như tất cả các box NAS đều dựa trên một số dạng Linux và hầu hết đều cung cấp một trình cắm thêm hoặc kiến ​​trúc ứng dụng để thêm các tính năng ít phổ biến hơn.

Nhưng có một loạt các tính năng khác nhau về chất lượng và mức độ phong phú mà bạn nên kiểm tra trước khi đưa ra quyết định.

Backup: Bạn luôn có thể mapped box NAS của mình dưới dạng ổ cục bộ và sao lưu vào nó theo cách bạn làm với ổ USB, nhưng hầu hết các box NAS đều có các tính năng tự động và mạnh mẽ hơn đáng kể. Tìm kiếm FTP để sao lưu đơn giản, hỗ trợ TimeMachine để sao lưu máy Mac và Rsync để đồng bộ hóa với các box NAS khác. Một số nhà sản xuất cung cấp các giải pháp ứng dụng máy chủ / ứng dụng khách độc quyền của riêng họ, chẳng hạn như QSync của QNAP.

Card reader: Một card reader SDHC hoặc card tương tự ở mặt trước của box NAS có thể tiện dụng để sao chép các tệp phương tiện vào hộp từ máy ảnh hoặc máy ghi.

Cloud service connectivity Giống như sao lưu, có thể đồng bộ hóa tệp của bạn với các dịch vụ trực tuyến như DropBox, OneDrive, Google Drive, v.v. rất tiện dụng và cho phép truy cập vào tệp của bạn khi bạn không có kết nối internet.

DLNA media server Gần như tất cả PC và hầu hết các thiết bị đa phương tiện đều có thể phát phương tiện truyền trực tuyến từ box NAS của bạn qua DLNA, mặc dù chúng có thể yêu cầu ứng dụng khách làm như vậy. Gần như mọi box NAS đều đi kèm với máy chủ DLNA ngày nay, nhưng hãy kiểm tra máy chủ bạn đang mua để chắc chắn. Plex cũng là một lựa chọn phổ biến ngày nay, và trong một số trường hợp có thể thay thế DLNA.

Dual ethernet ports Một hộp NAS hỗ trợ tổng hợp cổng (tức là sử dụng nhiều cổng ethernet để gửi và nhận dữ liệu) sẽ cung cấp thông lượng cao hơn đáng kể qua mạng của bạn — nhưng thường chỉ khi chúng được kết nối với một bộ định tuyến hỗ trợ cùng một tính năng và những thứ này rất hiếm trên thị trường tiêu dùng (Nighthawk X10 của Netgear là một trong số ít). Một ngoại lệ mà chúng tôi gặp phải là Asustor box có chức năng “làm tròn” tăng hiệu suất với bất kỳ bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch nào.

Gigabit ethernet Bạn có thể sao lưu và phát trực tuyến 1080p tới một vài thiết bị trên 10/100 ethernet mà không có vấn đề gì. Gigabit ethernet sẽ hỗ trợ nhiều hơn và nó sẽ đảm bảo truyền phát video 4K UHD (2160p) mượt mà, chưa kể đến việc sao lưu nhanh hơn. Nhưng mọi thành phần trên mạng của bạn phải có khả năng gigabit — hộp NAS, bộ định tuyến, máy tính và bất kỳ thiết bị chuyển mạch nào trong đường dẫn dữ liệu — cũng phải hỗ trợ gigabit ethernet. Đảm bảo cũng sử dụng cáp ethernet CAT5e hoặc cao hơn.

2.5 Gigabit ethernet Được viết tắt là 2.5GbE, tiêu chuẩn mạng này thực hiện đúng những gì bạn nghĩ — nó truyền dữ liệu qua mạng của bạn với tốc độ lên đến 2,5 gigabit mỗi giây. Áp dụng các tiêu chuẩn tương tự được đề cập ở trên đối với gigabit ethernet: Bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và các thành phần mạng khác của bạn cũng cần hỗ trợ 2,5GbE để tận dụng tối đa. Nếu PC khách của bạn chỉ có card mạng gigabit, bạn có thể sử dụng bộ điều hợp USB-C-2.5GbE để giải quyết tình trạng tắc nghẽn đó.

10 Gigabit ethernet Bạn có ý tưởng: 10GbE truyền dữ liệu qua mạng của bạn với tốc độ lên đến 10 gigabit mỗi giây. Các tiêu chuẩn tương tự được đề cập ở trên áp dụng, nhưng bạn sẽ cần cáp CAT6a để đạt được tốc độ đó.

Multiple drive bays Hai khay cho phép bạn nhân bản hai ổ đĩa (RAID 1) để bảo vệ dữ liệu của bạn thông qua dự phòng (RAID là từ viết tắt của Redundant Array of Independent / Inexpensive Discs). Ngoài ra, hoặc kết hợp, bạn có thể gắn ổ USB để giữ hộp được sao lưu. Tính năng này quan trọng như thế nào phụ thuộc vào mức độ quan trọng của dữ liệu bạn lưu trữ trên ổ đĩa. Hộp NAS có bốn khoang trở lên sẽ cho phép bạn chạy mức RAID phức tạp hơn, chẳng hạn như 5, 10,…

PCIe slot  Hộp NAS có khe cắm PCIe có thể được mở rộng bằng các thẻ bổ trợ bổ sung thêm nhiều tính năng và / hoặc hiệu suất. Ví dụ bao gồm thẻ mở rộng có thể lưu trữ SSD, bộ điều hợp mạng 10GbE hoặc cổng USB 3.1 Thế hệ 2 USB có thể cung cấp tốc độ lên đến 10Gbps.

Plex Media Server Bởi vì một số công ty nhất định như Apple không hỗ trợ DLNA, Plex đã tham gia với giải pháp phát trực tuyến và ứng dụng khách của riêng mình cho mọi thiết bị di động và hệ điều hành trong vũ trụ ((tốt, chắc chắn là như vậy). Những khách hàng đó thì không ‘ t hỗ trợ vẫn có thể phát phương tiện từ bên trong trình duyệt. Plex mượt mà và gần như phổ biến, nhưng nó không trong suốt như DLNA.

Populated or unpopulated Các hộp NAS hướng đến người tiêu dùng từ Seagate và WD thường bao gồm ổ đĩa; các thương hiệu nhắm mục tiêu đến những người đam mê, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp thường không. Các hộp được bố trí phần lớn là một sự tiện lợi cho những người không thoải mái trong việc gắn và định dạng ổ đĩa (thực sự là rất nhanh).\

Quick-copy button Một nút ở mặt trước của hộp NAS giúp sao chép nhanh các tệp phương tiện từ USB hoặc khe cắm thẻ có thể hữu ích nếu bạn liên tục tải ảnh và video từ máy ảnh hoặc máy ghi âm của mình — miễn là bạn để hộp ở vị trí dễ tiếp cận .

Remote access Tất cả các hộp NAS đều cho phép truy cập từ xa vào các tệp của bạn, nhưng một số giúp dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn kết nối qua cổng web của công ty và / hoặc tự động định cấu hình bộ định tuyến của bạn với thông tin chuyển tiếp cổng thích hợp.

USB Bạn sẽ khó tìm thấy hộp NAS không có cổng USB để tải hoặc lưu / sao lưu tệp. Nhưng USB 3.0 nhanh hơn và nhiều cổng cho phép thêm các thiết bị như máy in, webcam và thậm chí cả bộ chỉnh TV mà một số hộp hỗ trợ.

Video transcoding Nhiều hộp NAS sử dụng CPU cung cấp chuyển mã video được hỗ trợ phần cứng; tức là, thay đổi kích thước và tốc độ bit của video gốc trước khi phát trực tuyến. Điều này có thể giảm bớt căng thẳng cho các thiết bị đích, chẳng hạn như điện thoại không có mã lực để tự làm việc đó. Lưu ý rằng chuyển mã có thể không hoạt động qua DLNA mà chỉ với các ứng dụng phát lại mà một số nhà cung cấp NAS cung cấp.

Tham khảo: Best NAS drive for media streaming and backup

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *