fbpx

Đánh giá bộ lưu trữ QSAN XN8012R: Ảo hóa + ZFS tích hợp!

Đánh giá bộ lưu trữ QSAN XN8012R: Ảo hóa + ZFS tích hợp!

Ngày nay, nhiều chuyên gia kỹ thuật tin rằng ZFS là thứ chỉ hoạt động dưới FreeBSD, với cấu hình từ dòng lệnh, và tốt hơn là những người bình thường không can thiệp vào đó, bởi vì đây là phần lớn của thành phần ưu tú. Trên thực tế, không, và ngay cả cổng ZFS On Linux cũng đã đạt đến mức độ ổn định khi nó được sử dụng trong các giải pháp phần cứng cấp sản xuất có thể mở rộng. Và nhiều sysadmins của các tổ chức nhỏ hiểu khá rõ những ưu điểm của ZFS và có thể biện minh cho ban quản lý về việc tiết kiệm từ phần mềm LZ4 nén và khử trùng khi mua một hệ thống lưu trữ mới, nhưng không có giải pháp rẻ tiền cho hệ thống tệp này. Và QSAN quyết định kết hợp mọi thứ mà chúng tôi yêu thích trong Linux và mọi thứ mà chúng tôi đánh giá cao trong ZFS vào một thiết bị.

Tại sao chúng ta yêu thích ZFS? Đối với ảnh chụp nhanh, chống trùng lặp và độ tin cậy tuyệt đối, do Oracle cung cấp cho chúng tôi. Đối với FreeBSD, có thể làm một việc, nhưng bị mắc kẹt trong quá trình phát triển ở đâu đó trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, có nghĩa là nó hoàn toàn không phù hợp với NAS.

Tại sao nên lựa chọn QSAN XN8012R?

Có, bởi vì NAS hiện đại không chỉ là nơi lưu trữ tệp mà còn là máy chủ ứng dụng chạy vùng chứa, máy ảo, cơ sở dữ liệu và các chương trình độc quyền. Rất ít nhà sản xuất NAS sẵn sàng phát triển phần mềm cho FreeBSD, bao gồm cả vì giấy phép và cho Linux.

Test stand

Cấu hình đã thử nghiệm:

Bộ xử lý: Intel Xeon E5-2603 V4
Làm mát: Noctua NH D9DX i4 3U
Bộ nhớ: 48GB Transcend DDR4-2400
Intel X520
Phần mềm:

VMware ESXi 6.5
Windows Server 2016
IOmeter với các mẫu nhiệm vụ thực tế
QSAN XN8012R:

Phiên bản chương trình cơ sở 3.1.6
Ổ cứng: 3 x Seagate IronWolf 14 Tb, RAID5, Gzip = Bật
SSD: 3 x Kingston 1,92 Tb, 3x RAID5, Gzip = Bật
Giao diện: Intel X520-DA2

Đây có lẽ là điều mà các nhà phát triển tại QSAN, nhà sản xuất hệ thống lưu trữ cấp thấp lâu đời nhất, đã nghĩ. Họ quyết định rằng các bộ vi xử lý hiện đại đã sẵn sàng để xử lý tất cả những điều thú vị của ZFS: bộ nhớ ngày càng rẻ hơn, ổ cứng SSD cũng vậy, điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo ra một NAS, loại không tương tự trên thị trường. Trước đây, chúng tôi chưa thử nghiệm các sản phẩm QSAN XN8012RQSAN, và sẽ càng thú vị hơn khi được làm quen với ý tưởng của các tác giả của nó: ở đây mọi thứ đều khác – một hệ tư tưởng khác, một thiết kế khác.

Qsan XNR8012

Đây là một NAS đơn điều khiển dựa trên bộ xử lý Intel Xeon lõi tứ 3,3 GHz, Bộ phận đầu có 12 khay cho ổ đĩa SATA 3,5 inch, cộng với 4 khay riêng biệt cho SSD SATA, cộng 2 khay cho SSD NVME 2.5, cộng 2 khay để mở rộng bo mạch. Đối với phần mềm, nhà sản xuất hứa hẹn phân cấp, hỗ trợ bộ nhớ đệm SSD, ảo hóa tích hợp, sao lưu lên đám mây và tất cả những điều thú vị của ZFS, bao gồm nén, chống sao chép và độ tin cậy nổi tiếng.

Thiết kế bên ngoài

Để lắp 12 ổ đĩa dung lượng lớn và 6 ổ tốc độ cao vào một khung máy, các nhà phát triển của QSAN XN8012R đã đặt các khay SSD ở mặt sau của khung máy. Đây là một giải pháp rất táo bạo để tận dụng tối đa không gian trong trường hợp 2U, nhưng nó có một số đặc thù. Thực tế là các ổ đĩa được lắp đặt ở đầu ra của luồng không khí có xu hướng quá nóng và để ngăn điều này xảy ra, QSAN đã lắp đặt một quạt riêng trên giỏ của chúng.

Hơn nữa, nếu có thể không cần làm mát đối với SSD SATA 2,5 inch 7 mm, thì đối với SSD NVMe 15 mm, trong đó có thể có hai ổ, thì đây đã là điều kiện tiên quyết để hoạt động.

Cần có hai loại SSD để tinh chỉnh Tiering: Ổ cứng thông thường đại diện cho cấp hiệu suất thấp nhất, SSD SATA là trung bình và SSD NVMe là cao nhất. Đối với mỗi lớp, mảng RAID của riêng nó có thể được sử dụng và RAID 5/6 là điều dễ hiểu đối với mọi người, chứ không phải RAID Z1 / Z2 / Z3 bí ẩn. Việc sử dụng thuật ngữ tiêu chuẩn chỉ có thể được vui mừng, nhưng sau đó nhiều hơn về điều đó.

Tôi không biết ai đã nghĩ ra một NAS như vậy với giao diện mạng 1 Gigabit. Và hãy xem – một cổng USB 3.0 được cài đặt dưới mỗi cổng trong số 4 cổng RJ45. Cũng khá bất tiện, may mắn thay, hệ thống lưu trữ có hai khe cắm mở rộng cấu hình thấp: PCI-E Gen3 x8 và Gen3 x4, trong đó chúng tôi sẽ đặt hai card mạng 10 gigabit, Intel X550-T2 cho đồng và Intel X520-DA2 cho DAC. Mặc dù QSAN khuyên bạn nên sử dụng bộ điều hợp của riêng mình (đánh giá bằng hình ảnh – được gắn nhãn lại là Intel), chúng tôi không gặp vấn đề gì với Intel gốc, nhưng bạn không nên lắp bo mạch có cổng RJ45 ở khe cắm bên trái! Vì các khoang mở rộng được đặt lõm vào trong vỏ máy, ngón tay của bạn sẽ không thể lọt qua các chốt của chip RJ45 và việc tháo cáp mạng mà không có nhíp sẽ rất khó khăn.

Fail-safe power supply

May mắn thay, đây là lỗi thiết kế duy nhất được tìm thấy. Mặt khác, mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn: nguồn điện có khả năng chịu lỗi từ Delta, hệ thống làm mát N + 1, khay đĩa tiện lợi và … thậm chí cả cổng HDMI. Đối với người dùng Apple, công ty cung cấp bộ điều khiển Thunderbolt 3 và bộ điều khiển SAS-12Gb / s để kết nối các kệ đĩa. Theo mặc định, XN8012R đi kèm với 8GB RAM nhưng có thể mở rộng bộ nhớ lên đến 64GB. Hệ điều hành dựa trên Linux không tốn nhiều bộ nhớ, vì vậy việc bổ sung thêm RAM chỉ có giá trị nếu bạn sử dụng tính năng khử trùng lặp và trình siêu giám sát tích hợp sẵn. Vâng, trong khi chúng ta đang nói về chủ đề phần mềm, hãy bắt đầu và cấu hình NAS.

Phần mềm và ảo hóa

Nói một cách dễ hiểu, QSAN XN8012R được lấy cảm hứng từ các sản phẩm của Synology khi phát triển hệ điều hành NAS. Trong thế giới phần mềm Linux, không có gì đáng xấu hổ về điều này: các công ty sử dụng thư viện OpenSource và mượn ý tưởng của nhau, câu hỏi duy nhất là ai sẽ làm điều gì đó mới hoặc điều gì đó tốt hơn những người khác, và QSAN hóa ra … thật tuyệt: HTML5 , bảng điều khiển, widget, thanh tác vụ, theo dõi tải hiện tại … Làm việc, chỉ cần sử dụng Google Chrome, nếu không, dưới Firefox, không phải mọi thứ đều hiển thị khi cần thiết.

Nếu công ty của bạn đã sử dụng FreeNAS, XigmaNAS hoặc chỉ một trong các bản sao FreeBSD vì lợi ích của ZFS, thì có thể bạn thiếu trình quản lý tệp tích hợp: thật tiện lợi để sao chép bất kỳ lượng dữ liệu nào bên trong NAS mà không cần sử dụng giao diện mạng. Các nhà phát triển FreeNAS phản ứng với thái độ thù địch với yêu cầu của cộng đồng về trình quản lý tệp, và quản trị viên cộng đồng FreeNAS đã viết rằng trình quản lý tệp Web là “ý tưởng ngu ngốc nhất”? Trên thực tế, QSAN QSM là một hệ điều hành có hỗ trợ ZFS và một trình quản lý tệp dựa trên web bình thường với hình ảnh xem trước, với các chức năng cơ bản (sao chép / xóa), nhưng đây không phải là điều duy nhất phân biệt một sản phẩm Linux thương mại với FreeBSD miễn phí.

Cách đây không lâu, trình siêu giám sát Bhyde đã bị lỗi trong FreeNAS, nhưng nó có vấn đề về khả năng tương thích với bất kỳ hệ điều hành khách nào, bao gồm cả bản thân FreeBSD và trong Linux, bạn có QEMU, tiêu chuẩn công nghiệp thực tế với các thư viện và trình điều khiển VNC đã được chứng minh hỗ trợ Linux và Windows cũng như các hệ thống khách. Tất nhiên, bên dưới Linux có Proxmox hypervisor, được nhiều quản trị viên hệ thống yêu thích, nhưng không có quản lý lưu trữ và ảo hóa từ một cửa sổ, như trong NAS.

Tất nhiên, sự hiện diện của ảo hóa tích hợp làm cho việc tích hợp nhiều gói khác không liên quan trực tiếp đến hoạt động NAS của thiết bị trở nên vô nghĩa, vì vậy QSAN XN8012R không bận tâm đến hướng đi này. Và mặc dù cũng có máy chủ SQL (MariaDB và máy chủ VPN), theo quan điểm của tôi, có lẽ phần mềm chống vi-rút quét nội dung của NAS theo lịch trình đáng được chú ý …

Khi nói đến sao lưu, có một số tính năng rất thú vị. Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng bản sao Snapshot như một sự thay thế cho các bản sao lưu cục bộ. Trong hệ thống tệp ZFS, các bản sao Snapshot đóng góp vào tổng lượng dữ liệu được khử trùng lặp, vì vậy về chi phí lưu trữ sao chép, các bản sao Snapshot của ZFS là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Đối với cơ sở hạ tầng lớn, việc thiết lập phản chiếu thư mục đích trên NAS đến NAS từ xa (Công nghệ Qsan Xmirror) hoặc sao lưu lên đám mây là rất hợp lý. Nếu bạn muốn sao lưu nội dung trên máy tính Windows của công nhân, Qsan khuyên bạn nên sử dụng chương trình Xreplicator, được Acronis phát triển dựa trên True Image với giấy phép miễn phí cho 100 máy và đối với máy chủ Linux, nó sử dụng sao lưu Rsync.

Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế: chẳng hạn, không có cơ chế sao lưu máy ảo cho VMware ESX; như một bộ nhớ đám mây để sao lưu, mà chúng tôi thực sự khuyên bạn nên làm, chỉ có ba nhà cung cấp API được hỗ trợ: Amazon S3, Hicloud S3 và Alibaba Cloud SS. Cũng có những phàn nàn về việc làm việc với các trình duyệt không nằm trên lõi Chrome (cụ thể là một số nút không được nhấn trong giao diện dưới Firefox), nhưng về cơ bản mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo.

Disk Pool

Như đã đề cập ở đầu bài viết này, QSAN XN8012R không sử dụng thuật ngữ ZFS như Zvol / Zdev, điều mà ngay cả các sysadmins có kinh nghiệm cũng nhầm lẫn. Mọi thứ đều là truyền thống ở đây: RAID, ổ đĩa, thư mục chia sẻ, nhưng với nhân ZFS. Ví dụ, nếu bạn có một mảng cho một số lượng lớn đĩa, mảng RAIDZ3 sẽ rất hữu ích, cho phép hỏng đồng thời 3 ổ cứng. Hiện nay, việc liên tục kiểm tra ổ cứng để phát hiện sớm các hỏng hóc được coi là phương pháp hay và QSM có S.M.A.R.T. kiểm tra, quét toàn bộ mảng (Scrub), cũng như hỗ trợ Seagate Ironwolf Health Management.

Khi tạo một mảng đĩa, bạn phải chọn loại tải bạn sẽ có: truyền trực tuyến hoặc giao dịch, hoặc có thể hỗn hợp? Bạn cũng cần chọn cấp của mảng này trong cấu trúc Bậc nhiều lớp. Đối với ổ cứng, đây là mức thấp nhất, còn với các ổ SSD có tốc độ khác nhau thì là mức trung bình hoặc cao nhất, cũng như cơ chế di chuyển dữ liệu: theo lịch trình hoặc thủ công. Thực hiện giai đoạn này một cách có trách nhiệm, vì sẽ không thể thay đổi được.

Tiering

Chức năng Tiering hoạt động như sau: hệ thống tệp liên tục ghi lại tần suất truy cập khối, sau đó chuyển dữ liệu theo từng lớp, những gì hiếm khi được sử dụng được lưu trữ trên ổ cứng HDD và dữ liệu phổ biến nhất được lưu trữ trên SSD hoặc NVMe SSD. Đồng thời, lớp SSD là mảng giống như RAID ổ đĩa của bạn, trên đó bạn có thể tạo các thư mục và ổ đĩa iSCSI. Vì bạn có thể sử dụng nó như một mảng thông thường, nên kích thước của nó có thể được thêm vào dung lượng ổ cứng HDD một cách an toàn và đây là điểm khác biệt chính so với bộ nhớ đệm SSD. Sử dụng Tiering, bạn chỉ định chính sách lưu trữ cho mỗi mảng đĩa khi bạn tạo nó. Ví dụ, những gì cao hơn về cấp độ của chúng có thể được chuyển (từ SSD SATA sang SSD NVMe), nhưng ở mức thấp hơn thì không thể. Việc chuyển dữ liệu từ HDD sang SSD được thực hiện theo lịch trình, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc cuối tuần.

Khi Auto Tiering được bật, hệ điều hành sẽ xác định độc lập chính sách lưu trữ cho mảng đĩa, cũng như thời gian truyền dữ liệu giữa các cấp. Nhưng cần lưu ý rằng số liệu thống kê sử dụng dữ liệu có thể tích lũy trong một thời gian rất dài và những gì bạn muốn thấy trên SSD có thể là trọng lượng chết trên HDD, vì vậy đừng chỉ dựa vào Tiering mà hãy tích cực sử dụng SSD nhóm cho dữ liệu quan trọng để có độ trễ thấp. Nói chung, trong môi trường Doanh nghiệp, thông thường phải trả thêm tiền cho chức năng Xếp lớp và chúng tôi đặc biệt hài lòng rằng QSAN XN8012R có tính năng lưu trữ nhiều lớp trong chi phí lưu trữ.

SSD Cache

ZFS có hỗ trợ riêng cho bộ nhớ đệm SSD (L2ARC) và bạn thậm chí có thể sử dụng một ổ đĩa để đọc / ghi bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm ấm lên đủ nhanh nhưng SSD không đạt được hiệu suất cao nhất, vì vậy hãy thực hiện các hoạt động cường độ cao với dữ liệu trên dãy SSD. Đối với bộ nhớ đệm SSD, bạn có thể sử dụng bất kỳ số lượng ổ đĩa được gộp chung nào. Nếu bạn chỉ liên quan đến bộ nhớ đệm đọc, thì hãy nhớ rằng nó sẽ được đặt lại về 0 khi máy được khởi động lại. Nói chung, bộ nhớ đệm SSD được lấp đầy theo từng khối và bạn có thể ước tính hiệu quả trong sơ đồ bên dưới. Xin lưu ý: tốc độ truy cập không vượt quá 2500 IOPS, vì vậy đối với khối lượng công việc cường độ cao, bộ nhớ cache SSD trên HDD sẽ không thay thế ổ SSD thông thường, ngay cả trong chế độ đọc.

Block Deduplication

Nhưng trong các mẫu nhiệm vụ thực, ngược lại, việc khử trùng lặp lại làm tăng tốc độ đáng kể.

Khi kiểm tra tốc độ truy cập trên các khối 64 KB, một điều bất ngờ đang chờ đợi chúng tôi: hiệu suất cao hơn so với các khối 4 KB. Tôi đã phải kiểm tra lại các bài kiểm tra, nhưng kết quả vẫn lặp lại, và sau đó tôi quay sang nhà sản xuất lưu trữ để làm rõ. Các kỹ sư báo cáo rằng các hệ thống lưu trữ này được viết trong các khối 64 KB để cải thiện hiệu suất trong hầu hết các tác vụ. Nói chung, tốc độ như vậy chỉ là một món quà cho những người mua hệ thống lưu trữ để sử dụng trong Microsoft SQL Server, vì nó dành cho quyền truy cập 64-kilobyte khuyến nghị nên tự định cấu hình bộ nhớ bởi Microsoft.

Vì vậy, không nghi ngờ gì nữa, để truy cập giao dịch trong một tổ chức nhỏ, QSAN XN8012R là một lựa chọn tuyệt vời. Điều thú vị hơn là hỗ trợ công nghệ WORM (Write Once Read Many), trong ngôn ngữ đơn giản có nghĩa là bảo vệ ghi cho một số tài nguyên. Bảo vệ này có thể được cài đặt trong một thời gian giới hạn hoặc mãi mãi. Nó rất thuận tiện cho việc sao lưu: bạn đã lưu một bản sao lưu vào hệ thống lưu trữ và bạn đã có thể chắc chắn rằng cả ransomware hay hacker đều không thể xóa hoặc thay đổi các bản sao lưu của bạn.

Để kiểm tra tốc độ truy cập nối tiếp, chúng tôi sử dụng 2 cổng 10 Gb / s, nhưng các chỉ số không vượt quá khả năng của một cổng. Trong cấu hình thử nghiệm của chúng tôi cho 3 HDD và 3 SSD, bạn sẽ không đi quá xa, nhưng đối với các cài đặt lớn, có thể kết nối tối đa 8 kệ đĩa.

Ở đây bạn cần lưu ý rằng bạn không có khả năng chịu lỗi: đánh giá bằng sơ đồ, các kệ được kết nối theo chuỗi, không tạo thành vòng lặp, vì vậy giả sử nếu kệ thứ 5 của bạn bị lỗi, thì cả kệ thứ 6 và thứ 7 sẽ tắt – thứ và thứ 8. Nói chung, khi bạn kết nối 8 kệ QSAN XD5324, mỗi ngăn có 24 khay cho 3.5 HDD, bạn có thể lấp đầy toàn bộ hệ thống lưu trữ với 14 ổ cứng 14 terabyte để có 2.83 với 210 ổ cứng với dung lượng 2886 terabyte. cho nhu cầu của bạn.

Chi phí và giấy phép

Chi phí của bộ đầu QSAN XN8012R không có ổ cứng là $ 6250. Xin lưu ý rằng theo mặc định, thiết bị đầu được vận chuyển ngay cả khi không có giá đỡ, với dung lượng bộ nhớ tối thiểu và giao diện 1 Gigabit. Tính năng chống trùng lặp trong ZFS sử dụng nhiều RAM để lưu trữ các bảng mức độ, vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm số lượng ổ cứng, vui lòng cấu hình hệ thống lưu trữ với ít nhất 32GB RAM. Tất cả các chức năng của phần mềm như Phân lớp, ảo hóa và ảnh chụp nhanh không yêu cầu kích hoạt giấy phép.

Bảo hành

QSAN XN8012R đi kèm với bảo hành có giới hạn 3 năm theo mặc định, khách hàng có thể gia hạn thêm 2 năm nữa bằng cách mua gói phù hợp bất kỳ lúc nào trong thời gian bảo hành chính. Tại thời điểm viết bài, QSAN không có các gói dịch vụ có thời gian phản hồi hạn chế như thay thế vào ngày làm việc tiếp theo hoặc các chuyến thăm tại chỗ.

Kết luận

Ngày nay, mọi hệ thống lưu trữ đều hỗ trợ SSD, nhưng không phải mọi hệ thống đều có 6 khay SSD Hot-Swap để bạn có thể sử dụng mà không ảnh hưởng đến ổ cứng. Ngày nay, mọi hệ thống lưu trữ đều có hỗ trợ bản sao Snapshot và bộ nhớ cache SSD, nhưng không phải tất cả đều hỗ trợ lưu trữ nhiều lớp trên SSD NVMe với hoán đổi nóng. Các tính năng như loại bỏ trùng lặp nội tuyến là tiêu chí chính để chọn nhà cung cấp lưu trữ và thực tế xác định sự lựa chọn của một hoặc một giải pháp khác. Và nếu bạn chọn QSAN XN8012R, thì hệ thống lưu trữ này sẽ đáp ứng bạn với giao diện HTML5 thân thiện, được thực hiện theo quy tắc của hệ thống lưu trữ dữ liệu truyền thống. Mọi thứ ở đây đều đơn giản và dễ hiểu, vì vậy ngay cả một đứa trẻ cũng có thể tìm ra cách thiết lập máy chủ, chạy ảo hóa và định cấu hình quyền truy cập của người dùng. Hệ thống lưu trữ được tích hợp các hệ thống bảo mật, bao gồm chống vi-rút và Tường lửa, để nó có thể tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ trường hợp rủi ro nào.

Tất nhiên, mọi thứ vượt trội hơn bình thường đều có cả ưu và khuyết điểm: thiết kế khác thường gây khó khăn khi kết nối cáp, có vấn đề với giao diện web trong trình duyệt Firefox và 8 GB RAM, thậm chí bị gõ hai Các mô-đun 4GB trông có vẻ phù phiếm.

Nhưng đây không phải là năm đầu tiên chúng ta nói về thực tế là NAS-s với quyền truy cập khối do tính linh hoạt của chúng sẽ đẩy các giải pháp SAN ra khỏi phạm vi giá ban đầu. Và bạn đây, chi phí của QSAN XN8012R cao cấp nhất với ảo hóa và khử trùng lặp có thể so sánh với giá của SAN 2 bộ điều khiển, không thể làm gì khác ngoài SAN 2 bộ điều khiển, có nghĩa là bạn có thể thêm bộ nhớ và chạy phần mềm bị thiếu trong máy ảo … Nói chung, với cách tiếp cận có thẩm quyền, hệ thống lưu trữ này sẽ tiết kiệm đáng kể dung lượng mở rộng khi khối lượng dữ liệu trong tổ chức của bạn ngày càng lớn và chính tính năng này khiến bạn xem xét kỹ hơn dòng XCubeNAS hôm nay.

Tham khảo: QSAN XN8012R Storage Review: Virtualization + ZFS Onboard!

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *