fbpx

Đánh giá NAS TerraMaster F2-221: Một NAS giá cả phải chăng nhưng có một số nhược điểm

Thiết bị NAS là thiết bị tuyệt vời để lưu trữ phim, nhạc, ảnh kỹ thuật số của bạn và hơn thế nữa. Nhưng mức giá của chúng cũng tương đối cao. Trong khi đó, NAS TerraMaster F2-221 là một thiết bị tương đối rẻ, hấp dẫn thu hút khách hàng bằng mức giá vô cùng thấp.

Nếu bạn muốn truy cập từ xa vào một số lượng lớn tệp mà không cần đám mây, thiết bị NAS (Network Attached Storage) sẽ đáp ứng nhu cầu đó. Chúng hoạt động bằng cách chứa nhiều ổ cứng được liên kết với nhau. Bạn có thể nhân bản ổ đĩa để sao lưu hoặc kết nối các đĩa, coi chúng như một đĩa lớn. Nếu bạn có đủ khoang ổ cứng, bạn thậm chí có thể làm cả hai cùng một lúc.

NAS TerraMaster F2-221 là một NAS 2 khay đơn giản với bộ xử lý đủ mạnh để xử lý hầu hết các tác vụ cơ bản. Đơn vị sản xuất hy vọng bạn sẽ chọn NAS của mình thay vì các thương hiệu nổi tiếng hơn như QNAP hoặc Synology vì giá thấp hơn tương đối nhiều. Và nếu chi phí là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua NAS của bạn, thì bạn nên xem xét.

NAS TerraMaster F2-221 đẹp, gọn gàng

The TerraMaster F2-221, with the ports on the back showing.

Khi mở hộp, thật khó để cưỡng lại sức hút của NAS TerraMaster F2-221. Vỏ là hợp kim nhôm tạo cảm giác mát mẻ khi chạm vào và kết cấu vừa đủ để khiến mọi thứ trở nên trọn vẹn. Thiết kế nhẹ nhàng và tinh tế. Hầu hết các thiết bị NAS trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với màu đen. Nhưng sự thật là, bạn thường cất chúng đi ở những nơi khuất.

Bởi vì NAS TerraMaster F2-221 này chỉ hỗ trợ hai ổ cứng, nó tương đối nhỏ và sẽ vừa với hầu hết mọi ngóc ngách mà bạn quyết định đặt. Đó là điều tuyệt vời nhất của thiết bị, khi mà bạn có thể dễ dàng cất dấu nó đi mà không gặp phải bất kỳ cản trở nào.

Khá phức tạp khi thiết lập

an OS Install dialog, with an upside down 44% and progress circle.

Khi bắt đầu thiết lập, bạn cần lắp đặt ổ cứng. Giống như hầu hết các thiết bị NAS, bạn phải mua chúng riêng biệt. Không giống như hầu hết các thiết bị NAS, quá trình gắn các ổ đĩa hơi rối. Thay vì sử dụng các kết nối khới nhanh chóng, bạn phải gắn ổ cứng vào khay ổ đĩa bằng vít và tuốc nơ vít. NAS TerraMaster F2-221 cũng đã cung cấp đầy đủ bộ dụng cụ như bộ vít, ốc,…

Nhưng đừng mắc sai lầm khi sử dụng ổ cứng có bất kỳ dữ liệu nào trên đó, đẩy chúng vào và bật NAS. Điều đó ngăn thiết bị NAS khởi động chính xác (ít nhất là cho đến khi chúng được định dạng đúng). Đây là một sự thật mà tôi đã phát hiện ra sau ba mươi phút khắc phục sự cố. Nếu bạn muốn sử dụng lại các ổ đĩa, hãy đợi hai phút sau khi nhấn nút nguồn để lắp chúng vào.

Sau khi NAS khởi động đúng cách, bạn phải tải xuống phần mềm từ trang web của TerraMaster. Phần mềm đó phát hiện NAS của bạn và nhắc bạn tải xuống Hệ điều hành cho NAS. Sau đó, bạn tải hệ điều hành, cấu hình nó và định dạng ổ đĩa của bạn.

NAS TerraMaster F2-221 hoạt động tốt

the TerraMaster NAS OS, showing applications, file manager, and NAS status.

Vậy câu hỏi thực sự là TerraMaster đã tạo ra phần cứng tốt có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng? Điều đó hoàn toàn đúng như mong đợi của người dùng.

NAS TerraMaster F2-221 có hai ngăn dành cho ổ cứng, có nghĩa là bạn có thể phản chiếu dữ liệu của mình để lưu giữ (dữ liệu nằm trên một ổ cứng cũng nằm trên ổ cứng kia) hoặc nối chúng lại với nhau thành một ổ cứng lớn.

Mặc dù Hệ điều hành không có nhiều ứng dụng như Synology hoặc QNAP, nhưng nó vẫn có thể sử dụng được. NAS hoạt động tốt để truy cập từ xa các tệp của bạn từ máy tính hoặc thậm chí từ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Và nó có Plex, iTunes và các tùy chọn máy chủ đa phương tiện khác.

Nói về Plex, tôi thiết lập đơn vị này làm máy chủ Plex và đưa các bộ phim vào đó. Bộ xử lý intel hỗ trợ chuyển mã 4K, nhưng chỉ ở mức thấp. Điều đó có nghĩa là trong khi tôi có thể phát phim trực tiếp từ NAS, tôi khó có thể chuyển tiếp. Bất kỳ nỗ lực nào để chuyển đến giữa phim đều dẫn đến biểu tượng tải quay không ngừng.

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khi sử dụng NAS TerraMaster F2-221

The front left side of the NAS with TerraMaster logo showing on the left side.

NAS TerraMaster F2-221 là một trong những thiết bị NAS hai khay rẻ nhất mà bạn có thể mua. Tùy chọn gần nhất của Synology là DS218 + và bạn thường thấy nó có mức giá lớn hơn khoảng 30%.

Theo một số cách, ổ cứng là phần quan trọng nhất trong quá trình mua NAS. Nếu bạn không mua ổ cứng đáng tin cậy dành cho mục đích sử dụng chuyên sâu, chúng sẽ sớm bị mòn và hỏng. Do đó hãy lựa chọn những loại ổ cứng phù hợp nhất.

Nhìn chung TerraMaster ổn. Nó thực hiện công việc của một NAS, ngay cả khi một số ứng dụng không hoạt động tốt như mong đợi. Nếu bạn mong muốn có được những trải nghiệm tốt hơn, NAS Synology hay QNAP, Buffalo sẽ đáp ứng nhu cầu này. Tất nhiên, bạn phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn.

Tham khảo: TerraMaster F2-221 NAS Review: A Decent Affordable NAS with Some Pain Points

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *