fbpx

Đánh giá NAS Terramaster F4-422 : Tốc độ hoàn hảo với mạng gia đình (home network)

Thời điểm này có phải đã đến lúc nâng cấp mạng gia đình của bạn? Terramaster dường như đã mang đến cho người sử dụng một giải pháp lưu trữ NAS F4-422 có một cổng Ethernet 10 Gigabit cũng như một cặp cổng Gigabit tiêu chuẩn, vì vậy cho dù bạn muốn tận dụng 1 Gigabit, 2.5 Gigabit hoặc 10 Gigabit phần cứng , nó vẫn có thể đáp ứng được. Trong khi Wifi đã tăng tốc độ đáng kể trong những năm qua, thế nhưng mạng có dây (wired networking) vẫn ngoan cố từ chối nâng cấp từ 1 Gigabit.

Điều này phần lớn là do các cổng mạng trong PC và máy tính xách tay của chúng ta không cung cấp bất kỳ thứ gì nhanh hơn cũng như các đĩa cứng lớn có sẵn mà bạn có thể sử dụng với PC của mình. Tuy nhiên, nhiều phần cứng hơn cũng có nghĩa tốc độ Gigabit nhanh hơn và kết quả là các thiết bị lưu trữ NAS mới nhất cũng đã dần được nâng cấp lên theo thời gian.

Về tốc độ tối đa lý thuyết, các thiết bị Gigabit được giới hạn ở 125MB / giây (1000Mbits). Do đó, 10 thiết bị Gigabit sẽ có giới hạn ở 1.250MB / giây. Điều đó giúp F4-422 trở nên nhanh hơn nhiều so với nhiều SSD, khả năng có khối lượng lưu trữ lớn, cực kỳ nhanh mà không cần các ổ SSD đắt tiền cộng với việc bổ sung dự phòng bằng cách sử dụng RAID. Điều này có nghĩa là các thiết bị NAS nhiều khay không phải là một ý tưởng tồi. Chúng chắc chắn nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng hầu hết các dịch vụ lưu trữ Internet dựa trên đám mây như Dropbox. Nếu bạn thường xuyên đối phó với các tập tin lớn thì chúng có thể rất hữu ích.

The TerraMaster F5-422 offers both 10 Gigabit and Gigabit Ethernet ports plus USB ports with four 3.5in bays and support for RAID 10, 6,5,1 and 0.

Nó có hai quạt gió 80mm để giữ cho thiết bị NAS mát mẻ, có thể chứa bốn đĩa cứng 3,5 inch. Tất nhiên, các ổ cứng HDD không hoạt động nhanh chóng và thậm chí kết hợp bốn 4 trong chế độ RAID không có khả năng đạt được gần 10 Gigabit tốc độ. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy tốc độ truyền dữ liệu cao hơn với 2,5 Gigabit NAS và cho một số người có thể tiết kiệm nhiều thời gian.

F4-422 sử dụng CPU Intel Celeron quad-core và bộ nhớ 4GB cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Các tính năng bao gồm Plex Media Server và iTunes hỗ trợ máy chủ, hỗ trợ BitTorrent cũng như cho các dịch vụ lưu trữ đám mây thông thường như Dropbox, Google Drive và một ổ đĩa. Bạn có thể thấy nhiều tính năng hơn trên trang web của Terramaster.

The TerraMaster user interface is a lot like one you'd find on a PC or Mac so is user-friendly with apps and features to control your storage

Apps such as Plex plus BitTorrent support and syncing with Cloud storage such as Dropbox are just some of the features on offer

Để tạo mạng 10 Gigabit, bạn sẽ cần một cổng 10 Gigabit trên PC hoặc máy tính xách tay của mình. Nếu không có một tiêu chuẩn nhất định, bạn có thể xem xét một bộ chuyển đổi PCIe cho PC của mình, nhưng nếu không, bạn chắc chắn sẽ phải cần một bộ điều hợp Thunderbolt để chuyển đổi cổng Thunderbolt thành cổng Ethernet 10 Gigabit. Ở ví dụ dưới, chúng tôi đang sử dụng cáp mạng CAT6A, bo mạch chủ MSI MEG Z490 và Netgear 10 Gigabit chuyển đổi để thử nghiệm.

MSI's MEG Z490 Godlike motherboard has both 2.5G and 10G Ethernet ports and both are backwards compatible with 1 Gigabit devices tooThese speeds were achieved over a 10 Gigabit network using a TerraMaster F4-422 NAS

Sử dụng cả Kiểm tra hệ thống AJA và CrystalDiskmark, tôi đã mapped một thư mục mạng vào PC của mình nằm trên Terramaster, sử dụng chế độ RAID 6 với 4 đĩa cứng Toshiba N300 4TB. Kết quả nhanh nhất là trong điểm chuẩn AJA với tốc độ cao nhất 501 MB / giây hoặc khoảng 4.000Mbps – dễ dàng nhanh hơn bất kỳ giao diện 1 gigabit hoặc 2.5 gigabit nào. Tốc độ đọc nằm trong khoảng từ 350MB / giây đến 416 MB / giây tùy thuộc vào điểm chuẩn.

Đây là những tốc độ đáng kinh ngạc vì SSD SATA điển hình của bạn sẽ xử lý dữ liệu ở mức tương tự, nghĩa là bạn có thể có một thiết bị lưu trữ với nhiều Terabyte dung lượng lưu trữ có cùng hiệu suất dưới dạng SSD về tốc độ tuần tự. Thêm vào đó là nó hiệu quả hơn về chi phí để tạo một thiết bị lưu trữ lớn bằng cách sử dụng NAS tương tự với SSD công suất lớn.

Terramaster F4-422 không phải là thiết bị 10 Gigabit NAS duy nhất trên thị trường, nhưng rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Đây là thiết bị chủ yếu tập trung vào việc xử lý việc lưu trữ của bạn. Nếu đó là mục tiêu chính mà bạn mong muốn sử dụng, chắc chắn đây sẽ là lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Nguồn: forbes.com

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *