fbpx

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Trong thời gian những năm gần đây, chúng tôi đã thấy rằng nhiều công việc văn phòng và các quy trình làm việc nơi công sở bị đình trệ vì đại dịch đang diễn ra. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả trước đó, khối lượng nội dung công việc sản xuất và tiêu thụ ngay đã buộc chúng ta phải tạo ra các giải pháp lưu trữ thông thường, như ổ cứng và SSD trong máy tính để bàn và máy tính xách tay bởi nhu cầu đã vượt quá xa, không còn đủ không gian lưu trữ. Công việc hiện đại và lối sống đã dẫn đến sự sáng tạo ra các sản phẩm lưu trữ mạng hay còn gọi là NAS, nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn, cho dù việc sử dụng công việc hay sử dụng cá nhân. Terramaster F5-422 là một trong những NAS như vậy và nó mang đến cho bạn một giải pháp dễ dàng khi thiết lập ngay tại nhà.

Thiết kế

Thiết kế của Terramaster F5-422 rất đơn giản, đúng mục đích, và dễ sử dụng. Nó cung cấp mức những lợi ích khác biệt mà nhiều người có thể tận dụng. Chỉ cần sử dụng 5-bay để dễ dàng trao đổi lưu trữ. Có một bảng chỉ dẫn ở bên cạnh đèn LED hiển thị trạng thái của các ổ đĩa cũng như mạng và một nút nguồn duy nhất.

Mặt sau bao gồm quạt gió lớn giữ mọi thứ mát mẻ, mặc dù dù sao thì Terramaster F5-422 không hề nóng quá nhiều khi hoạt động. Các cổng Ethernet và USB đều được tích hợp sẵn với thiết bị.

Terramaster cũng đã loại bỏ cổng HDMI có mặt trong các model cũ vì dù sao cũng không thể được sử dụng do thiếu hỗ trợ từ phần mềm.

Ổ đĩa và hiệu suất

Mục đích cuối cùng của một NAS là, tất nhiên, là sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà nó hỗ trợ. Có 5-bay ổ đĩa có thể hỗ trợ tối đa 16TB với tổng số 80TB. Nó hỗ trợ nhiều định dạng hệ thống tệp, bao gồm NTFS và HFS +. Ngoài ra có nhiều chế độ RAID được hỗ trợ, bao gồm RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10, JBOD.

Đo lường thông lượng của một NAS như vậy có thể phát sinh nhiều khó khăn vì các số liệu cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại ổ đĩa được sử dụng, loại RAID, mã hóa, tốc độ mạng và tác vụ thực tế đang chạy. Terramaster F5-422 được xây dựng với quá trình chuyển mã 4K và công ty đã thông báo rằng tốc độ đọc là 670 MB / giây khi sử dụng.

Trong thực tế và trong một số thao tác như chuyển tập tin, NAS thực hiện công việc rất tốt.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Bộ nhớ duy nhất có thể nâng cấp là RAM, nơi bạn có thể thêm 4GB vào 4GB đã có sẵn với tổng cộng 8GB bộ nhớ.

Kết nối

Terramaster F5-422 không chính xác có nhiều tùy chọn kết nối nhưng nó có đủ những tùy chọn mà nhiều người mong muốn. Thiết bị này được tích hợp cổng Ethernet 10 Gigabit RJ-45 để có hiệu suất mạng nhanh. Điều này giúp bạn có một bộ định tuyến hoặc chuyển đổi để tận dụng lợi thế đó.

Tuy nhiên, 2 cổng gigabit RJ-45 có những ưu thế vượt trội đặc biệt của riêng mình. Chúng hỗ trợ tổng hợp mạng (network aggregation), miễn là bạn có dụng cụ cần thiết để hỗ trợ điều đó.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Có 3 cổng USB 3.0 cũng như mọi model khác. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất ở đây là không có cổng USB ở phía trước, khiến nó trở nên cồng kềnh hơn để quay lại để kết nối.

Thiết lập và phần mềm

Giống như mục đích mà nó được sinh ra, Terramaster F5-422 được thiết kế đơn giản để thiết lập và sử dụng.

Thiết lập NAS liên quan đến Web để theo dõi hướng dẫn và cài đặt hệ điều hành Terramaster dựa trên Linux. Việc sử dụng NAS yêu cầu ứng dụng TNAS, trên màn hình nền, đây thực sự là một ứng dụng web. Đây là một giao diện người dùng giống như máy tính để bàn phổ biến trong tất cả các hệ điều hành NAS, với các cài đặt và tính năng khác nhau của thiết bị được trình bày dưới dạng các ứng dụng riêng biệt. Bạn thậm chí có thể thiết lập truy cập từ xa nếu bạn cần đến các tệp của mình trong khi không ở gần thiết bị này.

Đánh giá NAS Terramaster F5-422 (by Dang.Nguyen on nasshop)

Thật đáng buồn khi Terramaster dường như đang tiến triển khá chậm chạp. Trong khi chính TOS cung cấp hầu hết các chức năng cơ bản bạn cần, giống như nhiều sản phẩm NAS, nó phụ thuộc vào các ứng dụng để nâng cao tính năng sử dụng.

Kết luận

Giống như các yêu cầu sử dụng Internet, lưu trữ dữ liệu tại nhà, cho dù sử dụng cá nhân hoặc công việc, đã trở nên phức tạp hơn trong những năm qua và đặc biệt là trong thời gian gần đây. Do đó bạn cũng nên cân nhắc đến việc đầu tư vào phần cứng chuyên dụng để lưu trữ, xử lý và chuyển các tệp quan trọng.

Với mức giá vô cùng hợp lý, Terramaster F5-422 vẫn là một trong những lựa chọn tối ưu nhất hiện nay!

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *