fbpx

Đánh giá TerraMaster F2-210: Phần cứng giá trị tuyệt vời với Hệ điều hành NAS được cải tiến đáng kể (by Windows Central)

TerraMaster đã cập nhật phần mềm TOS của mình, khiến F2-210 trở thành đối thủ đáng gờm với các thiết bị NAS mang thương hiệu Synology.

TerraMaster là một thương hiệu sản xuất thiết bị NAS ( Network Attached Storage) mà được nhiều khách hàng đặt lên bàn cân với NAS của Synology để lựa chọn khi mua hàng. Hạn chế chính mà tôi đã tìm thấy trước đây với các mô hình NAS TerraMaster là hệ điều hành, không chỉ phức tạp hơn DSM của Synology mà còn khó thiết lập hơn. Nhưng đó chỉ là quá khứ, bởi giờ đây, TerraMaster F2-210 đã trở thành một giải pháp lưu trữ mạng vô cùng hấp dẫn.

Đánh giá thiết bị lưu trữ giá rẻ NAS TerraMaster F2-210
Đánh giá thiết bị lưu trữ giá rẻ NAS TerraMaster F2-210

1. Điều khiến bạn yêu thích TerraMaster F2-210

Giá thành NAS TerraMaster F2-210 tương xứng với hiệu năng sản phẩm
Giá thành NAS F2-210 tương xứng với hiệu năng sản phẩm
  • Thiết kế

TerraMaster F2-210 là một bộ thiết bị có vẻ ngoài rất đẹp mắt. Công ty đã nỗ lực thiết kế NAS của mình trở nên vô cùng tinh tế. Chiếc quạt đơn được đặt ở phía sau. Mặt trước có hai ngăn ổ đĩa, nút nguồn, cũng như các đèn LED báo hệ thống khác nhau. Đó là một thiết lập logic, chặt chẽ.

Thiết lập sản phẩm là một quá trình đơn giản, chỉ cần kết nối một dây dẫn điện với một khối bên ngoài (không có PSU bên trong ở đây), và sau đó là khối hộp vào phía sau của NAS. Mặt sau này không chỉ chứa cổng đầu vào để cấp nguồn mà còn chứa một cổng Gigabit Ethernet duy nhất và hai cổng USB 3.0.

Kích hoạt trình duyệt và tải địa chỉ IP được mạng của tôi gán cho NAS, tôi rất ngạc nhiên bởi giao diện người dùng được làm mới – nó trông rất tuyệt. Một khiếu nại mà tôi từng gặp với các sản phẩm TerraMaster là phần mềm và giao diện người dùng. Nó mờ nhạt so với đối thủ.

  • Nâng cấp phần mềm

Giờ đây, bắt đầu với NAS TerraMaster dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập tài khoản quản trị, phân loại các ổ đĩa đã cài đặt và chuẩn bị hệ điều hành sau khi tải xuống một trong các ổ đĩa của bạn. Một nhược điểm của điều này là bạn sẽ cần có ít nhất một ổ đĩa được kết nối để thiết lập và sử dụng NAS, nhưng đó là một bước tiến vượt bậc.

Mặc dù bạn không bắt buộc phải tạo tài khoản bên ngoài để sử dụng TOS, nhưng TerraMaster cung cấp chức năng khôi phục đăng nhập cho tài khoản quản trị chính của bạn. Do đó, đề phòng trường hợp nếu bạn quên mật khẩu, điều này vô cùng cần thiết. Chức năng này yêu cầu địa chỉ email để gửi mã. Khi bạn đăng nhập vào NAS, đó là một trải nghiệm tương tự – giao diện và tính năng thân thiện.

Nếu bạn đã sử dụng Synology hoặc QNAP NAS trước đây, bạn sẽ cảm thấy khá là quen thuộc. Bạn có Ứng dụng, hoạt động giống như trình quản lý gói của bạn, cài đặt, cập nhật và gỡ bỏ phần mềm. Sau khi cài đặt Plex, thật dễ dàng để cấu hình một máy chủ đa phương tiện, mặc dù bạn sẽ không thể chuyển mã nhiều với bộ xử lý này.

Thiết bị TerraMaster NAS F2-210 phù hợp với nhu cầu cá nhân
Thiết bị TerraMaster NAS F2-210 phù hợp với nhu cầu cá nhân
  • Thông số kỹ thuật

Bays: 2
CPU: ARM v8 lõi tứ 1,4 GHz
RAM : 1GB
Bộ nhớ tối đa : 32TB
Bảo hành : 2 năm
Các cổng : 2x USB 3.0 / 1x Gigabit Ethernet

TerraMaster F2-210 có hai khay ổ đĩa (hỗ trợ cả kích thước 2,5 và 3 inch), bộ xử lý ARM lõi tứ tốc độ 1,4 GHz, RAM 1GB và hỗ trợ dung lượng lưu trữ lên đến 32TB. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc hộp để bỏ hai ổ đĩa vào và cần có một ngày để lưu trữ qua mạng, F2-210 đảm nhiệm tốt vấn đề này.

Bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm những tính năng tuyệt vời của thiết bị, với sự trợ giúp của các dịch vụ và phần mềm của bên thứ ba. Giống như hệ điều hành DSM của Synology, TOS cũng cho phép bạn cài đặt và cập nhật các ứng dụng khác nhau thông qua giao diện người dùng, giúp bạn dễ dàng thiết lập và bắt đầu. Bạn có Plex, trong số các dịch vụ hàng đầu khác.

2. Những hạn chế của TerraMaster F2-210

Tuy nhiên NAS TerraMaster F2-210 cũng có hạn chế nhất định
Tuy nhiên NAS TerraMaster F2-210 cũng có hạn chế nhất định

Một điều nhỏ mà tôi nhận thấy nhưng cũng đáng quan tâm. Nếu bạn định lắp đặt NAS này gần bàn làm việc của mình hay trong một môi trường yên tĩnh, bạn cũng nên cân nhắc. Bởi F2-210 thường xuyên tạo ra tiếng ồn tương tự như tiếng rên của cuộn dây. Tôi đã thử các cấu hình ổ đĩa khác nhau, loại ổ đĩa và cách sử dụng khoang, nhưng tiếng ồn vẫn xảy ra. Tôi không chắc nó có nguồn gốc từ đâu, nhưng tôi đoán rằng thủ phạm chính là PCB.

Đặc biệt, âm thanh này có thể là một vấn đề với thiết bị này và tôi đã không nhận thấy điều đó với các mẫu NAS TerraMaster khác. Tuy nhiên, đây là một trong những trở ngại không quá lớn. Tôi cũng đã giải quyết bằng cách bật một số bản nhạc. Thiết bị này không có cơ chế khóa cho các khoang ổ đĩa, nhưng đó là một trong những nhược điểm của tất cả các sản phẩm giá rẻ dù thuộc bất kỳ thương hiệu nào như Synology chẳng hạn.

3. Bạn có nên mua F2-210 không?

Dù vậy NAS TerraMaster vẫn là sản phẩm đáng tiền
Dù vậy NAS TerraMaster vẫn là sản phẩm đáng tiền

Khi nhìn vào một NAS, trải nghiệm của người dùng vẫn là một yếu tố cần thiết, đặc biệt là những người mới bước chân vào thế giới của mạng lưu trữ. TerraMaster là một thiết bị sử dụng không quá dễ dàng, mặc dù phần cứng là một điểm cộng tuyệt vời. Nhưng hiện nay, với các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất, F2-210 là một trong những thiết bị NAS vô cùng tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị NAS để trải nghiệm và tiết kiệm chi phí, TerraMaster F2-210 là một giải pháp tuyệt vời. Khi sử dụng, bạn sẽ cần phải mua hai NAS ổ đĩa riêng biệt, có thể giá thành sẽ hơn một chút nữa, tùy thuộc vào công suất sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm tại đây.

Nguồn: https://www.windowscentral.com/terramaster-f2-210-review

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *