fbpx

Đánh giá Terramaster F5-221: Một thiết bị có khả năng lưu trữ lớn, nhưng có đáng để sở hữu?

Terramaster đang bắt đầu mang đến nhiều sự lựa chọn đáng giá cho các thiết bị lưu trữ gắn kết mạng (NAS). Trong khi công ty không sản xuất NAS tốt nhất hướng đến Plex hay tương tự như Synology, nó lại mang đến rất nhiều tiếng khả năng khác mà bạn cần khám phá. F5-221 là một ví dụ điển hình khác về điều này, rocking năm vịnh ổ đĩa, bộ xử lý Intel và RAM nâng cấp với mức giá vô cùng phải chăng.

F5-221 cũng là một model được nâng cấp hơn cùng hệ với F2-221. Đó là một loại NAS đáng tiền với một vài thiếu sót, cụ thể là HĐH (tuy nhiên nó đã được cải thiện trong thời gian gần đây). Tuy nhiên Terramaster F5-221 vẫn là một thiết bị đáng xem xét đúng chứ?

Thông số kỹ thuật của F5-221

Đánh giá F5-221: Một thiết bị có khả năng lưu trữ lớn, nhưng có đáng để sở hữu?

Một trong những thành phần quan trọng nhất của thiết bị NAS là bộ xử lý. Intel Celeron J3355 được ra mắt từ năm 2016, nhưng nó vẫn là một CPU lõi kép khá tốt. 2GB RAM là ổn đối với hầu hết các tác vụ NAS, nhưng nếu bạn muốn có nhiều người dùng được kết nối đồng thời, chạy các ứng dụng khác nhau, bạn sẽ muốn tăng tối đa 6GB này với mô-đun 4GB.

CPUIntel Celeron J3355

RAM 2 GB (max 6 GB)
Drive bays 5x (SSD/HDD)
Capacity 80 TB
Cooling 2x 80 mm fan
Ports 2x 1Gb LAN
2x USB 3.0
PCIe
Power draw ~56.6 W
Dimensions 227 x 225 x 136 mm
(8.93 x 8.93 x 5.35 inches)
Weight 2.33 kg
(5.13 lbs)

Năm khay ổ đĩa cho phép cài đặt tối đa 5 ổ cứng 16TB nâng tổng dung lượng lưu trữ lên 80TB. Tuy nhiên dung lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào cấu hình RAID mà bạn chọn. Điều đó không quá tệ, đặc biệt là hai quạt 80mm được đưa vào để giữ mọi thứ chạy mát mẻ.

Thiết kế và Tính năng F5-221

F5-221

Thiết kế các thiết bị NAS của Terramaster đang dần được cải thiện. Trên thị trường mà hầu hết NAS được thiết kế với các tấm nhựa và kim loại màu đen, thật đáng  khen khi thấy các nhà sản xuất đang tìm cách phân biệt các sản phẩm của họ với các thiết kế độc đáo và F5-221 chắc chắn là duy nhất. Nó cũng được đóng gói tốt, đó là một phần thưởng để nhận một sản phẩm bạn đã trả tiền trong một mảnh.

Khi nhận hàng, bên trong hộp sẽ bao gồm hướng dẫn khởi động nhanh, ốc vít để lắp ổ đĩa, cáp nguồn, PSU , cáp Ethernet RJ45. Giống như các NAS khác, Terramaster sử dụng một thiết kế tinh tế nhưng trông khá vững chắc.

Ở mặt trước là các chỉ dẫn bằng đèn báo LED biểu thị ổ đĩa và hoạt động LAN, cũng như khả năng hoạt động. Với 2 quạt 80mm ở phía sau, đây không phải là một vấn đề và giúp giữ cho các ổ đĩa tuyệt vời trong quá trình hoạt động.

Đó thực sự là một thiết bị NAS đa năng. Terramaster cho phép bạn cài đặt một mô-đun RAM bổ sung, có thể tăng dung lượng lên 8GB.

Thiết lập và hiệu suất của Terramaster F5-221

TerraMaster F5-221TerraMaster F5-221

Thiết lập Terramaster F5-221 là một quá trình đơn giản. Terramaster, cũng giống như các đối thủ cạnh tranh của nó, cung cấp một bộ tiện ích có thể được tải xuống để tìm kiếm thiết bị NAS của bạn và tự động kết nối với nó bằng trình duyệt.

Trình hướng dẫn thiết lập ban đầu sẽ chạy bạn thông qua một loạt các cài đặt, bao gồm tài khoản quản trị viên, định cấu hình ổ cứng (và RAID) và hơn thế nữa. Terramaster đã cải thiện quá trình này và khiến nó khiến nó trở nên dễ dàng hơn. Để lưu trữ hiệu quả hơn, 5 khay ổ đĩa có thể được cấu hình thành RAID 0, 1, 5, 6 hoặc 10.

Thử nghiệm đơn giản nhất để thực hiện trên NAS là truyền dữ liệu bằng cách sử dụng DROP trong Windows 10. Khi chúng tôi sử dụng một cổng LAN 1GB, kết quả đúng như mong đợi. Tốc độ tải lên và tải xuống dao động trong khoảng từ 90MB / s đến 110 MB / s. Nếu bạn cần nhiều băng thông hơn cho chuyển tập tin đáng kể, bạn sẽ cần một NAS khác vì F5-221 sẽ không thể nào theo kịp.

TerraMaster F5-221TerraMaster F5-221

Phạm Quang Huy | Biên dịch (Nguồn: Windowscentral)

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *