fbpx

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

Máy chủ NAS TerraMaster F2-420 2-Bay được thiết kế để sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. Nó được trang bị CPU Quad-Core Intel Celeron J1900 ‘Bay Trail’ với tốc độ 1.99GHz và có 4GB RAM DDR3 (có thể nâng cấp lên 8GB nếu cần) và có 2 cổng Gigabit LAN. NAS 2 khoang này cũng có hai cổng USB (một USB 3.0 và một USB 2.0) ở mặt sau. Nếu bạn không cần thứ gì đó mạnh mẽ, bạn cũng có thể chuyển xuống TerraMaster F2-220 2-Bay NAS sử dụng bộ xử lý lõi kép Intel Celeron J1800 2.41GHz, RAM 2GB và chỉ có một cổng Gigabit LAN với mức giá thấp hơn nhiều.

Sau khi đọc các hướng dẫn trên Dropbox, chúng tôi phát hiện ra rằng TerraMaster sử dụng một ứng dụng có tên là TNAS để tạo điều kiện cho người dùng truy cập vào các thiết bị TNAS. Vì vậy, bạn cần truy cập trang web chính thức của TerraMaster www.terra-master.com, chọn tại “Tải xuống” và tải xuống ứng dụng TNAS để thiết lập NAS.

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

Ứng dụng TNAS PC, phần mềm TOS, Hướng dẫn cài đặt nhanh và Hướng dẫn sử dụng có trên trang tải xuống trang web chính thức, các nguyên tắc cơ bản và hướng dẫn Hệ điều hành TOS 3 chỉ có trên DropBox và video thiết lập YouTube cho F2-220 cũ hơn là thứ chúng tôi tìm thấy trên Google.

TNAS firewall alert

Sau khi tải xuống và khởi chạy ứng dụng, bạn có thể sẽ nhận được cảnh báo tường lửa vì terramaster.exe không có chữ ký số hợp lệ, nhưng bạn sẽ có thể định vị địa chỉ mạng LAN cho F2-420.

Với ứng dụng TNAS được cài đặt, chúng tôi có thể thiết lập và chạy TOS trong khoảng 10 phút. Thành thật mà nói, việc thiết lập khá dễ dàng và chỉ mất một phút để thiết lập ổ đĩa trong một mảng RAID 1. Các ổ đĩa cần phải đồng bộ hóa sau khi chúng được thiết lập (có thể là kiểm tra tính toàn vẹn) và mất hơn một giờ, nhưng F2-420 có thể sử dụng được trong khoảng thời gian đó. Điều đó đã cho chúng tôi thời gian để thiết lập các ứng dụng mà chúng tôi muốn sử dụng trong giao diện quản lý TOS mà bạn sẽ cần đăng nhập bằng mật khẩu bạn đã thiết lập trong quá trình thiết lập TOS 3.

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

TerraMaster cung cấp 19 dịch vụ được cài đặt. Các ứng dụng đó bao gồm, Giám sát (của TerraMaster), WordPress, SugarCRM, Apache Tomcat, Node.js, iTunes Server, Aria2, DLNA Media Server, Net2FTP, Gcc build tools, SVN Server, Java Virtual Machine, Dropbox Sync, Clam AntiVirus, Media Server, Mail Server, MySQL Server và cuối cùng là PT&BT Download. Hầu hết mọi người có thể quan tâm đến máy chủ Plex và các ứng dụng máy chủ phương tiện iTunes và chúng tôi không gặp vấn đề gì với cả hai trong khi chúng tôi thử nghiệm chiếc NAS này.

Chúng ta hãy xem xét điểm chuẩn hiệu suất F2-420, mức tiêu thụ điện năng, nhiệt độ và tiếng ồn trên trang tiếp theo.

TerraMaster F2-420 Testing Results

TerraMaster F2-420 Benchmarks

Khi quá trình kiểm tra tính toàn vẹn trên RAID 1 hoàn tất, chúng tôi chạy một số điểm chuẩn để xem F2-420 hoạt động như thế nào với các bài kiểm tra Đọc và Ghi tuần tự cơ bản. Sử dụng CrystalDiskMark 5.2.2 x64, chúng tôi có thể đạt 117,1 MB / giây Đọc và 118,4 MB / giây Ghi, tương đương với việc bạn sử dụng mạng LAN Gigabit (1000 MBit / giây). Nếu bạn kiểm tra các con số, bạn sẽ phát hiện ra rằng 118,4 MB / s tương đương với 947,2 Mbit / s, vì vậy vào thời điểm bạn tính đến chi phí của mạng dựa trên Gigabit Ethernet, điều này cũng tốt như nó có được. Hầu hết đều coi 118 MB / s là con số cần đạt đối với dữ liệu thực tế trên Gigabit Ethernet mà không cần điều chỉnh Đơn vị truyền tối đa (MTU) cho Khung Jumbo. TerraMaster đánh giá mô hình này có tốc độ đọc lên tới 110 MB / giây và ghi 105 MB / giây, vì vậy chúng tôi đánh giá cao tốc độ đánh giá của chúng.

TerraMaster F2-420 Crystal Disk Mark

Chúng tôi cũng sử dụng ROBOCOPY để di chuyển xung quanh một số đoạn phim MP4 mà chúng tôi có và nhận thấy rằng chúng tôi nhận được 106754840 Byte / giây hoặc 106,8 MB / s khi kéo các mục từ Terramaster F2-420 NAS. Tốc độ tải lên tương đương nhau, vì vậy chúng tôi hài lòng với tốc độ 105-110 MB / s mà chúng tôi đang thấy. Tất nhiên, những con số này là do một người dùng kéo dữ liệu xuống. TerraMaster cho biết F2-420 hỗ trợ hơn 1000 người dùng cũng như SMB, AFP, NFS, ISCSI, FTP và các dịch vụ truyền tệp khác.

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

Mức tiêu thụ điện năng TerraMaster F2-420

TerraMaster nói rằng F2-420 tiết kiệm năng lượng, vì vậy chúng tôi muốn xác minh điều đó một cách phụ thuộc lẫn nhau.

Với thiết kế xanh tiết kiệm năng lượng, công suất tiêu thụ của F2-420 chỉ 17W ở trạng thái hoạt động và chỉ 2W ở chế độ chờ. Khi thiết bị không có tác vụ hoạt động trong 10 phút, ổ cứng sẽ tự động ở chế độ ngủ, điều này làm giảm mức tiêu hao điện năng và kéo dài tuổi thọ sử dụng của ổ cứng.

Theo tuyên bố đó, chúng ta sẽ thấy chỉ tiêu thụ điện 2 Watts với NAS ở chế độ chờ sau 10 phút không hoạt động và khoảng 17 Watts khi hoạt động.

TerraMaster F2-420 của chúng tôi sẽ không chuyển sang chế độ chờ vì lý do nào đó, nhưng khi không hoạt động, chúng tôi chỉ sử dụng 5,4 Watts và trong quá trình truyền tệp đang hoạt động với một người dùng và một kết nối mạng LAN, chúng tôi đã sử dụng 10,4 Watts. Hệ thống của chúng tôi có hai ổ SSD Samsung SSD 850 EVO 1TB được thiết lập trong RAID 1, vì vậy điều này có thể là do lựa chọn ổ đĩa của chúng tôi.

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

Chúng tôi đã xem menu cài đặt nguồn trong Phần cứng & Nguồn và không thấy bất kỳ tùy chọn nào khác mà chúng tôi có thể bật cho chế độ chờ. Trang thông số kỹ thuật cho biết rằng bạn cần bật chức năng chờ ổ cứng (HDD Hibernation) bên cạnh con số 2W, vì vậy có vẻ như bạn cần thực hiện điều đó. TerraMaster đề xuất sử dụng Ổ cứng NAS Western Digital (WD) Red trên mô hình này và sử dụng ổ WD 1TB cho các số thử nghiệm mức tiêu thụ điện năng của chúng.

Độ ồn & Nhiệt độ của Quạt TerraMaster F2-420

Bạn không thể tắt quạt của TerraMaster F2-420, nhưng có bốn cấu hình quạt mà bạn có thể chọn: quạt thông minh, tốc độ thấp, tốc độ trung bình hoặc tốc độ cao.

Chúng tôi để F2-420 ở cài đặt mặc định của Quạt thông minh và quan sát thấy quạt chạy ngay khoảng 820 RPM với CPU ở 28C và nhiệt độ thiết bị đọc ở 22-23C khi không hoạt động. Bạn có thể nghe thấy tiếng quạt nếu bạn cách NAS vài feet trong một căn phòng khá rộng, nhưng tiếng ồn của quạt không tệ ở mức 820RPM. Máy đo âm thanh của chúng tôi hiển thị dưới 1dBA so với mức ồn xung quanh phòng, vì vậy không có gì đáng lo ngại ở đó.

Đánh giá và thử nghiệm thiết bị lưu trữ NAS TerraMaster F2-420

Mức sử dụng CPU luôn ở mức khoảng 3-4% khi không hoạt động và chúng tôi thấy nó đạt khoảng 33% khi tải xuống một tệp và 48% cho tải lên một tệp. Nếu bạn có nhiều người dùng trong một gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng kiểu F2-420 lõi tứ thay vì kiểu F2-220 lõi kép nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất có thể. Một NAS lõi kép sẽ gần đạt đến mức nếu không tải 100% chỉ với một lần tải lên tệp lớn, do đó, có một lập luận tốt cho 4 lõi trong NAS ngày nay.

Kết luận

TerraMaster F2-420 có một chút khó khăn để bắt đầu và vận hành, nhưng khi chúng tôi bắt đầu hoạt động, chúng tôi nhận thấy nó là một thiết bị nhanh với hiệu suất đọc và ghi hơn 115 MB / s. Chúng tôi có thể dễ dàng truyền phát video 4K Ultra HD và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh giữa các thiết bị của mình. F2-420 sẽ dễ dàng tối đa hóa mạng Gigabit của bạn và cho phép nhanh chóng truy cập và chia sẻ video, ảnh và tệp của bạn. Hệ điều hành TOS 3.0 được đánh giá là đáp ứng nhanh và không hề chậm chạp hoặc bị coi là thứ mà chúng tôi ghét. Chúng tôi ước nó có nhiều ứng dụng hơn để cài đặt, nhưng TerraMaster đang làm việc trên đó. TerraMaster không nổi tiếng như QNAP, Synology, Drobo, WD hoặc Seagate, vì vậy việc nhận hỗ trợ ứng dụng sẽ chậm hơn. Chất lượng xây dựng của nhà ở NAS là ổn. Nó không có cảm giác chất lượng nặng nề và không phải toàn bộ bằng nhôm, nhưng một NAS sẽ không bị lạm dụng quá nhiều.

Vào cuối ngày, TerraMaster F2-420 sẽ hoạt động tốt như một máy chủ tệp cơ bản cho những người muốn đạt tốc độ Gigabit khi truyền tệp. Nếu bạn là người dùng NAS lâu năm đang tìm kiếm các tính năng nâng cao thì bạn có thể muốn xem một số thương hiệu nổi tiếng hơn để có được trải nghiệm tốt hơn về mặt phần mềm.

Cần lưu ý rằng TerraMaster F2-420 hỗ trợ ổ cứng lên đến 10TB, vì vậy bạn có thể biến thiết bị này thành thiết bị lưu trữ 20 TB nếu bạn chạy nó ở RAID 0! Nếu bạn muốn xem trang sản phẩm TerraMaster cho F2-420, bạn có thể tìm thấy nó tại website của TFSI.

Tham khảo: TerraMaster F2-420 2-Bay Quad-Core NAS Review

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *