fbpx

DAS, NAS & SAN | Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

DAS NAS SAN

DAS NAS SAN

Việc xây dựng một cơ sở hạ tầng IT mang lại tương đối nhiều khó khăn. Hoặc đơn giản là nhu cầu cần mở rộng lưu trữ với dữ liệu ngày càng khổng lồ. Nhu cầu bộ nhớ của doanh nghiệp gần đây đã thay đổi và bạn không biết phải làm gì tiếp theo. Khi nói đến hệ thống lưu trữ dữ liệu dành cho các doanh nghiệp, một số lựa chọn thường được ưu tiên là Direct Attached Storage (DAS), Network Attached Storage (NAS) và Storage Area Networks (SAN). Một số tiêu chí mà bạn có thể căn cứ lựa chọn thiết bị lưu trữ phù hợp:

Capacity: Bạn cần lưu trữ bao nhiêu dữ liệu?

Scalability: Bạn sẽ cần bao nhiêu dữ liệu để lưu trữ từ 5 đến 10 năm nữa?

Reliability: Doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại mà không có dữ liệu, tệp và ứng dụng của nó không? Thời gian chết sẽ tác động thế nào đến doanh nghiệp của bạn?

Backup and Recovery: Bạn sẽ sao lưu tệp ở đâu và tần suất ra sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất tệp?

Performance: Có bao nhiêu nhân viên cần chia sẻ / truy cập hoặc cộng tác trên các tệp, từ đâu (từ xa hoặc nội bộ) và tần suất ra sao?

Budget: Ngân sách bạn có thể chi ra là bao nhiêu?

IT Staff and Resources: Bạn có nhân viên CNTT chuyên trách để quản lý hệ thống của mình không?

DAS – Direct Attached Storage

DAS NAS SAN

Lưu trữ DAS là một giải pháp khá cơ bản, ít bảo trì, chi phí thấp. Trong đó hệ thống lưu trữ là một phần của máy tính chủ thực tế hoặc được kết nối trực tiếp với máy tính chủ. Điều này có thể đơn giản như một ổ cứng ngoài và ngược lại với lưu trữ mạng, nơi các máy trạm và máy chủ kết nối qua mạng. DAS được sử dụng trong nhiều cơ sở hạ tầng CNTT và các đơn vị lưu trữ DAS lớn hơn có thể chứa nhiều đĩa trong một vỏ.

Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng kinh doanh đòi hỏi tính linh hoạt cao hơn và chia sẻ dữ liệu giữa các nhóm, khả năng phát triển và mở rộng quy mô của DAS bị hạn chế. Đặc biệt nếu bạn mong đợi thấy nhiều doanh nghiệp tăng trưởng trong một khoảng thời gian ngắn.

Lựa chọn DAS khi: DAS lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ chỉ cần chia sẻ dữ liệu cục bộ, có ngân sách xác định, không tăng trưởng để làm việc và có ít hoặc không có hỗ trợ CNTT để duy trì một hệ thống phức tạp.

Không nên sử dụng DAS khi: DAS không phải là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp đang phát triển nhanh, cần mở rộng quy mô nhanh, cần chia sẻ trên khoảng cách xa và cộng tác hoặc hỗ trợ nhiều người dùng hệ thống và hoạt động cùng một lúc.

NAS – Network Attached Storage

DAS NAS SAN

Bộ nhớ gắn liền với mạng cung cấp khả năng phân phát và chia sẻ tệp chuyên dụng thông qua mạng. Nó làm tăng hiệu suất và độ tin cậy với các tính năng như RAID và ổ đĩa có thể hoán đổi được thiết kế cho khối lượng công việc nhiều ổ đĩa cao hơn. Lưu trữ NAS cũng là một giải pháp tốt để hợp nhất các hệ thống lưu trữ từ DAS. Ngoài ra, có một hệ thống lưu trữ tập trung, chia sẻ sẽ tiết kiệm tiền về lâu dài, loại bỏ nhầm lẫn và tăng độ tin cậy trong trường hợp hệ thống bị lỗi hoặc ngừng hoạt động. NAS được biết đến như một sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp nên sử dụng NAS khi: NAS hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức cần một hệ thống lưu trữ linh hoạt, đáng tin cậy và được bảo trì tối thiểu, có thể nhanh chóng mở rộng quy mô khi cần để đáp ứng người dùng mới hoặc dữ liệu đang phát triển.

Sử dụng DAS khi: Các thiết bị cấp máy chủ tại các tổ chức doanh nghiệp cần truyền dữ liệu cấp khối được kết nối Fibre Channel hỗ trợ có thể thấy rằng NAS không thể cung cấp mọi thứ cần thiết. Vấn đề truyền dữ liệu tối đa có thể là một vấn đề với NAS.

SAN – Storage Area Networks

Mạng vùng lưu trữ là một hệ thống lưu trữ chuyên dụng, hiệu suất cao, truyền dữ liệu mức khối giữa các máy chủ và thiết bị lưu trữ. SAN thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp hoặc môi trường máy tính ảo. Nó cung cấp tốc độ của DAS với tính năng chia sẻ, tính linh hoạt và độ tin cậy của NAS. Lưu trữ SAN là một tùy chọn rất phức tạp nhằm hỗ trợ các ứng dụng phức tạp, có nhiệm vụ quan trọng.

Sử dụng SAN khi: SAN là tốt nhất để chia sẻ dữ liệu cấp khối của các tệp hoặc ứng dụng quan trọng tại các trung tâm dữ liệu hoặc các tổ chức doanh nghiệp quy mô lớn.

Trường hợp không nên sử dụng SAN: SAN có thể là một khoản đầu tư đáng kể và là một giải pháp phức tạp thường dành cho các nhu cầu tính toán quy mô lớn nghiêm trọng. Một tổ chức vừa và nhỏ với ngân sách hạn chế và ít nhân viên CNTT hoặc tài nguyên có thể sẽ không cần SAN.

Việc chọn tùy chọn lưu trữ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thực sự quyết định tiêu chí mạng nào là quan trọng nhất. Khi bạn biết yếu tố nào cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mình, bạn có thể tìm thấy tùy chọn lưu trữ phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.

Tham khảo: NAS vs. SAN vs. DAS: Which is right for you?

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *