fbpx

Giải pháp HPC – tính toán hiệu năng cao đến từ Taknet Systems Vietnam

Giải pháp HPC

Giải pháp HPC

Giải pháp HPC tính toán hiệu năng cao là khả năng xử lý dữ liệu và thực hiện các phép tính phức tạp ở tốc độ cao. Nói cách khác, một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có bộ xử lý 3 GHz có thể thực hiện khoảng 3 tỷ phép tính mỗi giây. Mặc dù tốc độ đó nhanh hơn nhiều so với bất kỳ con người nào có thể đạt được, nhưng nó chưa là gì so với các giải pháp HPC có thể thực hiện hàng nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Một trong những loại giải pháp HPC nổi tiếng nhất là siêu máy tính. Một siêu máy tính chứa hàng nghìn nút máy tính hoạt động cùng nhau để hoàn thành một hoặc nhiều nhiệm vụ. Đây được gọi là xử lý song song. Nó tương tự như việc hàng nghìn PC được nối mạng với nhau, kết hợp sức mạnh tính toán để hoàn thành tác vụ nhanh hơn.

1. Tại sao HPC lại quan trọng?

Thông qua dữ liệu, những khám phá khoa học đột phá được xuất hiện, những đổi mới trong xã hội được thúc đẩy. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được cải thiện cho hàng tỷ người trên toàn cầu. HPC là nền tảng cho những tiến bộ về khoa học, công nghiệp và xã hội.

Khi các công nghệ như Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và hình ảnh 3-D phát triển, quy mô và lượng dữ liệu mà các tổ chức phải làm việc sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Đối với nhiều mục đích, chẳng hạn như phát trực tiếp sự kiện thể thao trực tiếp, theo dõi cơn bão đang phát triển, thử nghiệm sản phẩm mới hoặc phân tích xu hướng cổ phiếu, khả năng xử lý dữ liệu trong thời gian thực là rất quan trọng.

Để đi trước đối thủ một bước, các tổ chức cần có cơ sở hạ tầng CNTT nhanh như chớp, có độ tin cậy cao để xử lý, lưu trữ và phân tích một lượng lớn dữ liệu.

Giải pháp HPC

2. Giải pháp HPC tính toán hiệu năng cao hoạt động như thế nào?

Các giải pháp HPC có ba thành phần chính:

– Compute (Tính toán).

– Network (Mạng lưới).

– Storage (Lưu trữ).

Để xây dựng một kiến ​​trúc máy tính hiệu suất cao, các máy chủ máy tính phải được nối mạng với nhau thành một cụm. Các chương trình phần mềm và thuật toán được chạy đồng thời trên các máy chủ trong cụm. Cụm được nối mạng với bộ lưu trữ dữ liệu để thu nhận kết quả đầu ra. Cùng với nhau, các thành phần này hoạt động liên tục để hoàn thành một loạt các nhiệm vụ.

Để hoạt động ở hiệu suất tối đa, mỗi thành phần phải bắt kịp với các thành phần khác. Ví dụ: thành phần lưu trữ phải có khả năng cung cấp và nhập dữ liệu đến và đi từ các máy chủ tính toán nhanh nhất khi nó được xử lý. Tương tự như vậy, các thành phần mạng phải có khả năng hỗ trợ việc vận chuyển dữ liệu tốc độ cao giữa các máy chủ máy tính và bộ lưu trữ dữ liệu. Nếu một thành phần không thể theo kịp phần còn lại, hiệu suất của toàn bộ cơ sở hạ tầng HPC sẽ bị ảnh hưởng.

3. Cụm HPC là gì? (HPC Cluster)

Một cụm HPC bao gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn máy chủ tính toán được nối mạng với nhau. Mỗi máy chủ được gọi là một node. Các node trong mỗi cụm hoạt động song song với nhau, thúc đẩy tốc độ xử lý để mang lại hiệu suất cao cho máy tính.

HPC Cluster

4. Các trường hợp sử dụng giải pháp HPC

Được triển khai tại cơ sở, ở rìa ngoài hoặc trên đám mây, các giải pháp HPC được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong nhiều ngành. Những ví dụ bao gồm:

– Phòng thí nghiệm nghiên cứu. HPC được sử dụng để giúp các nhà khoa học tìm ra các nguồn năng lượng tái tạo, hiểu được sự tiến hóa của vũ trụ, dự đoán và theo dõi các cơn bão cũng như tạo ra các vật liệu mới.

– Phương tiện truyền thông và giải trí. HPC được sử dụng để chỉnh sửa phim truyện, hiển thị các hiệu ứng đặc biệt ấn tượng và phát trực tiếp các sự kiện trên khắp thế giới.

– Dầu khí. HPC được sử dụng để xác định chính xác hơn vị trí cần khoan cho các giếng mới và giúp thúc đẩy sản xuất từ ​​các giếng hiện có.

– Trí tuệ nhân tạo và máy học. HPC được sử dụng để phát hiện gian lận thẻ tín dụng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật tự hướng dẫn, dạy phương tiện tự lái và cải tiến kỹ thuật tầm soát ung thư.

– Các dịch vụ tài chính. HPC được sử dụng để theo dõi xu hướng chứng khoán theo thời gian thực và tự động hóa giao dịch.

– HPC được sử dụng để thiết kế các sản phẩm mới, mô phỏng các tình huống thử nghiệm và đảm bảo rằng các bộ phận được lưu giữ trong kho để dây chuyền sản xuất không bị ngưng trệ.

– HPC được sử dụng để giúp phát triển các phương pháp chữa trị các bệnh như tiểu đường và ung thư và cho phép chẩn đoán bệnh nhân nhanh hơn, chính xác hơn.

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *