fbpx

Network Attached Storage – Giải pháp Dễ dàng cho File Server Bảo mật

Tổng quan về Network Attached Storage

Nếu bạn cần một File Server an toàn trên mạng của mình nhưng lại hạn chế về ngân sách, thì một giải pháp thay thế tốt đáng để xem xét là một thiết bị lưu trữ Network Attached Storage. NAS là một thiết bị chuyên dụng bao gồm ổ cứng, bộ xử lý, bộ nhớ, hệ điều hành tích hợp sẵn và nhiều tính năng khác nhau để phục vụ như một máy chủ tệp độc lập. Ngoài chia sẻ tệp, nhiều tính năng bao gồm các tính năng khác như hỗ trợ RAID, mã hóa, tích hợp đám mây và cung cấp năng lượng dự phòng.

Lợi ích của việc sử dụng NAS

NAS có sẵn ở dạng máy tính để bàn hoặc dạng Rack. Nói chung, phiên bản dành cho máy tính để bàn ít tốn kém hơn và chiếm ít không gian vật lý hơn. Nếu không gian giá đỡ bị hạn chế, một NAS để bàn có thể được đặt trên giá hoặc bàn trong phòng máy chủ của bạn. Nhiều người sẽ có giao diện web mà bạn có thể đăng nhập thông qua trình duyệt trên máy tính từ xa để quản lý NAS của mình. Vì vậy, bạn không cần phải cắm màn hình, bàn phím và chuột vào NAS để giao tiếp với nó.

NAS thực sự là một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn để triển khai dịch vụ chia sẻ tệp trên mạng của bạn. Đây là một lựa chọn tốt cho một doanh nghiệp nhỏ không có hoặc không cần nền tảng Microsoft Windows Server để chia sẻ tệp. Như nhiều người trong chúng ta đã biết, mặc dù nó cung cấp nhiều lợi ích và tính năng khác, nhưng Microsoft Windows Server yêu cầu một người tận tâm trong đội ngũ nhân viên của bạn với bộ kỹ năng cần thiết để quản lý, hỗ trợ và duy trì nó.

Các loại NAS phổ biến trên thị trường hiện nay

  • NAS QSAN

Network Attached Storage

QSAN là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ FAS, SAN, DAS cùng các giải pháp CNTT chuyên dụng trên thị trường hiện nay. Phân khúc khách hàng hướng đến chủ yếu của hãng này là khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một số dòng sản phẩm nổi bật:

–  XCUBEDAS XD5300 (ENTERPRISE)

XCUBESAN XS1200 (SMB)

XCUBENAS XN5000 SERIES

XCUBENAS XN8000 SERIES

  • NAS Synology

Network Attached Storage

Synology có 2 dòng sản phẩm chính đó là DiskStation và RackStation, với mục đích trước đây dành cho người dùng bình thường và các văn phòng nhỏ nhưng sau này mở rộng hơn cho môi trường thương mại lớn.

Các ổ NAS Synology đều chạy hệ điều hành có nguồn gốc từ Linux, được gọi là DiskStation Manager (DSM). DiskStation Manager dùng giao diện dựa trên nền web rất trực quan, có cảm giác như bạn đang sử dụng máy tính để bàn và hoàn chỉnh với các biểu tượng dễ nhận biết, các menu được bố trí gọn gàng và đa dạng các tệp hỗ trợ.

  • NAS TerraMaster

Network Attached Storage

TerraMaster chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ hướng đễn nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, SOHO. Các thiết lưu trữ Network Attached Storage, Direct Attached Storage có giá thành tương đối rẻ. Đây chính là ưu điểm cạnh tranh lớn nhất của thiết bị này.

Một số thiết bị Network Attached Storage khách hàng có thể tham khảo:

NAS TerraMaster F2-210

DAS TerraMaster D5-300C

NAS TerraMaster F4-210

DAS TerraMaster Thunderbolt 3

Các thiết bị này đều có đầy đủ những tính năng cần thiết cho khách hàng lưu trữ và quản lý dữ liệu của mình. Một thiết bị đa năng và vô cùng đáng tiền thực sự sẽ giúp ích nhiều cho người sử dụng.

Ổ cứng cho NAS

Nếu bạn quyết định chọn một giải pháp NAS yêu cầu bạn phải mua ổ cứng riêng, tôi khuyên bạn nên lưa chọn các ổ cứng dùng chuyên biệt dành cho Network Attached Storage. NAS của bạn có thể sẽ được bật và chạy 24×7 với mục đích kéo dài đến nhiều năm. Theo quan điểm của tôi, ổ đĩa thông thường khó có thể được chế tạo để có độ bền và độ tin cậy như vậy. Ổ cứng chuyên biệt cho NAS (cấp cao hơn) có chi phí cao hơn, nhưng đôi khi không nhiều. Ví dụ, ổ cứng HDD WD Red 2TB 3.5 inch SATA III 256MB Cache 5400RPM WD20EFAX có giá là 2.030.000 Đ. Trong khi đó, HDD WD Red Pro 2TB 3.5 inch SATA III 64MB Cache 7200RPM WD2002FFSX có giá là 3.200.000Đ (Giá hiện tại trên Memoryzone). Với chi phí chênh lệch chỉ hơn 1 triệu, chắc chắn bạn sẽ an tâm hơn khi hạn chế được các rủi ro hỏng hóc về dữ liệu cũng như khả năng vận hành của Network Attached Storage.

Bạn chắc chắn có thể thiết lập một mảng RAID trên NAS của mình để bảo vệ mình khỏi lỗi ổ cứng. Như với bất kỳ một thiết bị điện tử nào, cũng sẽ đến một thời gian ổ cứng trên Network Attached Storage hỏng. Khi điều này xảy ra, bạn bắt buộc phải dành thời gian khắc phục hậu quả. Việc sử dụng các ổ cứng chuyên dụng mạnh mẽ hơn sẽ hạn chế được phần nhiều những tai nạn này.

Tổng kết

Nhìn chung, NAS nhanh chóng triển khai và dễ bảo trì. Nếu bạn là một IT trong công ty, giải pháp NAS có thể giúp giảm lượng công sức quản trị mà bạn cần dành cho giải pháp chia sẻ tệp.

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *