fbpx

Network Attached Storage (NAS) – Giải pháp thay thế máy chủ SOHO

Network Attached Storage (NAS) - Giải pháp thay thế máy chủ SOHO

Các tính năng có sẵn trên các thiết bị NAS ngày nay làm cho chúng linh hoạt hơn nhiều – chúng thậm chí có thể là một giải pháp thay thế cạnh tranh cho một máy chủ thông thường cho mạng SOHO.

Mục đích ban đầu của thiết bị lưu trữ gắn trên mạng (NAS) là cung cấp dung lượng lưu trữ cho các máy chủ. Điều này được thực hiện (thường) qua mạng Ethernet / IP. Nhiều thiết bị NAS vẫn làm điều đó. Nó cung cấp bộ nhớ được nối mạng (thông qua NFS hoặc các giao thức khác) cho các máy chủ. Tuy nhiên, với khả năng tính toán bổ sung ngày nay, nhiều thiết bị NAS có thể làm được nhiều việc hơn là phục vụ lưu trữ qua mạng. Ngay cả một NAS tương đối rẻ tiền hiện nay cũng có thể cung cấp nhiều chức năng mà máy chủ truyền thống sẽ đáp ứng.

Bất chấp các chức năng bổ sung mà thiết bị NAS có thể thực hiện, mục đích ban đầu được quan tâm khi thiết lập NAS chính là bảo vệ dữ liệu. Cụ thể, một khách hàng muốn bảo vệ khỏi mất dữ liệu. Có một số cách để làm điều này. Một là sao lưu dữ liệu vào băng và giữ một bản sao ngoại vi. Thứ hai là sử dụng NAS có dung lượng RAID để bảo vệ khỏi lỗi ổ cứng. Một NAS có ít nhất hai ổ (và hầu hết sẽ hỗ trợ ít nhất hai) có thể được thiết lập trong cấu hình mảng RAID 1. RAID 1 là một cấu hình nhân bản, vì vậy lý tưởng nhất là hai đĩa phải có cùng kích thước.

Xem xét kỹ hơn, nhiều thiết bị NAS trên thị trường sử dụng một dạng rút gọn của hệ điều hành Linux. Nếu bạn đã quen thuộc với cách sử dụng CLIs, thì điều này là để dành cho bạn. Nếu không, đừng quá lo lắng. Các thiết bị NAS ngày nay thường sử dụng giao diện GUI .

Bỏ qua các thiết bị NAS không sử dụng Linux, một trong những điều thú vị khi có nhân Linux là bạn có thể sử dụng Logical Volume Manager (LVM) để thiết lập volumes.

Như đã đề cập trước đây, hầu hết các thiết bị NAS đều có thể chạy các tiện ích chia sẻ tệp khác nhau. Những tiện ích phổ biến là SMB, CIFS và NFS. Một số thiết bị NAS cũng sẽ chạy AFS. Các tiện ích chia sẻ tệp bổ sung sẽ giúp ích khi bạn khi sở hữu một văn phòng nhỏ mà lại sử dụng nhiều loại hệ điều hành khác nhau.

DHCP là một tính năng khác có trên nhiều thiết bị NAS. Tùy thuộc vào cách mạng của bạn được thiết lập, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này. Tuy nhiên, một điểm mà bạn cần lưu ý. Địa chỉ IP của NAS phải được cố định nếu một bộ định tuyến hoạt động như máy chủ DHCP. Nếu không, bạn có thể gặp sự cố khi truy cập dữ liệu của mình.

Network Attached Storage (NAS) - Giải pháp thay thế máy chủ SOHO

Có các tính năng khác mà thiết bị NAS cung cấp, bao gồm hoạt động như:

  • Điểm truy cập không dây
  • Máy chủ DNS
  • Cổng email
  • Máy chủ in

Cuối cùng, nhiều thiết bị cung cấp giải pháp sao lưu lên đám mây. Sở thích của tôi là không phân phối với chế độ sao lưu vào băng kiểu cũ.

Khi mua một NAS, có một điểm chính cần xem xét. Không phải lúc nào thiết bị NAS cũng được cài đặt ổ cứng. Các ổ cứng thường được mua riêng. Điều này có nghĩa là kiểm tra xem ổ cứng có thực sự tương thích với NAS hay không. Hầu hết các nhà cung cấp đều có danh sách trực tuyến các ổ cứng HDD được khuyến nghị cho NAS của họ.

Cân nhắc cuối cùng cho một NAS là nên sử dụng một mô hình có cả có dây và không dây hay chỉ sử dụng có dây. Trừ khi bạn thực sự không thể sử dụng có dây vì một số lý do, tôi sẽ chọn có dây. Vấn đề chính với việc sử dụng không dây là các vấn đề bảo mật bổ sung liên quan. Thông lượng đôi khi cũng có thể là một vấn đề.

Như bạn có thể thấy qua danh sách tính năng phong phú, thiết bị không chỉ là một nơi đơn giản để lưu trữ dữ liệu. Nhiều thiết bị NAS hiện nay là những máy chủ nhỏ. Tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi một máy chủ theo cách truyền thống giờ đây có thể được thực hiện bởi một NAS. Họ có thể cung cấp một giải pháp thay thế cạnh tranh cho một máy chủ cho một doanh nghiệp SOHO.

Tham khảo: Network-attached storage as a SOHO server alternative

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *