fbpx

Những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm với thiết bị lưu trữ NAS

NAS

Network Attached Storage (NAS) là một máy chủ cung cấp khả năng lưu trữ trên mạng. Một hệ thống như vậy sẽ có một hoặc nhiều ổ cứng, bộ điều hợp Ethernet và hệ điều hành.

Thông thường, bạn sẽ không muốn có bộ điều hợp WiFi trên thiết bị lưu trữ NAS vì nó sẽ làm chậm tốc độ truyền đáng kể. Khi bạn truy cập dữ liệu trong NAS, nó sẽ phải đi qua WiFi đến bộ định tuyến tại nhà của bạn, sau đó qua WiFi hoặc Ethernet đến máy tính của bạn. Điều này sẽ nhanh hơn nhiều nếu NAS được kết nối qua cáp Ethernet với bộ định tuyến và vì bạn không cần quyền truy cập vật lý vào NAS mọi lúc, nên bạn hoàn toàn có thể giấu nó đi bất cứ nơi nào bộ định tuyến và modem internet của bạn.

Bạn đã biết đến những điều tuyệt vời mà một thiết bị NAS có thể làm chưa? Nếu chưa, hãy cùng TFSI khám phá những tính năng tuyệt vời mà thiết bị lưu trữ NAS có thể làm cho bạn nhé!

NAS

1. Sao lưu thiết bị của bạn

Một điều khác bạn có thể làm với NAS là thường xuyên sao lưu thiết bị của mình để bạn luôn lưu các tệp ở một nơi nào đó nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Tôi không biết bạn bè và gia đình đã gọi cho tôi bao nhiêu lần trong cơn hoảng loạn với tất cả hình ảnh của họ đã biến mất vì ổ cứng bị lỗi. Tất nhiên, họ không có bất kỳ bản sao lưu nào để đề phòng.

Để dễ dàng hơn, nhiều hệ thống NAS cung cấp một phần mềm sao lưu xử lý tất cả mọi thứ, bạn chỉ cần thiết lập và cấu hình nó một lần. Nó thường hoạt động trong đêm mà bạn không bị ảnh hưởng. Cá nhân chúng tôi nghĩ đây là một hình thức tuyệt vời nhất.

2. Phát trực tuyến phim như Netflix của riêng bạn

Một điều thú vị mà bạn có thể làm với NAS là chạy phần mềm có tên Plex (thường được cài đặt theo mặc định hoặc trong App Store của nhà sản xuất). Phần mềm này sẽ đọc phim, chương trình truyền hình, nhạc và các phương tiện khác từ một thư mục và sau đó sẽ hiển thị nó cho bạn trên máy tính, TV hoặc một thiết bị khác.

Nhưng nó sẽ không chỉ liệt kê các tệp. Plex sẽ tạo một thư viện giống như Netflix, tải xuống các đoạn giới thiệu phim, bìa album và tài liệu bổ sung. Cũng có thể kết nối đăng ký TV của bạn với Plex để bạn xem TV từ ứng dụng. Plex tập hợp tất cả nội dung giải trí của bạn vào một ứng dụng và nó đang chạy từ mạng của bạn để bạn có thể truy cập nó trên tất cả các thiết bị của mình.

QSAN

3. Tạo bộ lưu trữ đám mây của riêng bạn

Bạn có đang sử dụng Google Cloud, iCloud của Apple hoặc OneDrive của Microsoft? Nếu không muốn sử dụng dịch vụ của họ vì bạn muốn giữ dữ liệu cho riêng mình, bạn có thể sử dụng NAS để tạo bộ nhớ đám mây cá nhân mà bạn có thể truy cập từ bên ngoài.

Bạn chụp ảnh trên điện thoại và ảnh đó sẽ tự động được đồng bộ hóa vào thư viện trên NAS. Để sau đó, bạn có thể nhanh chóng xem ảnh đó trên máy tính của mình. Đó có thể là một trường hợp sử dụng cho bộ nhớ đám mây cá nhân. Điều tương tự có thể được nói với các tài liệu hoặc bất cứ điều gì khác.

4. NAS chạy máy ảo

QSAN

Nếu bạn am hiểu một chút về công nghệ, hãy sử dụng thiết bị lưu trữ NAS để thực hiện một số công việc phức tạp hơn. Nhiều hệ thống NAS cung cấp khả năng tạo máy ảo, ví dụ như việc thiết lập bộ điều khiển miền và máy chủ web khá dễ dàng.

Nếu bạn muốn làm điều này, bạn nên sẵn sàng thêm một số RAM bổ sung trong NAS của mình vì các máy ảo thường cần ram ít nhất 4GB cho mỗi máy. Hầu hết phần cứng NAS đi kèm với ram 2 hoặc 4GB là không đủ.

5. Hệ thống NAS từ các nhà sản xuất nổi tiếng

Hiện nay, có vô số những đơn vị sản xuất thiết bị lưu trữ NAS. Tuy nhiên, hai nhà sản xuất duy nhất mà tôi rất muốn giới thiệu là QSAN và TerraMaster. Hai nhà cung cấp mang đến những sản phẩm vô cùng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.

QSAN có mức giá vừa phải, nằm ở phân khúc tầm trung. Thiết bị lưu trữ NAS mang lại giải pháp hoàn hảo cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, TerraMaster hướng đến đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình. Các thiết bị từ nhà sản xuất này có giá tương đối rẻ, thấp hơn khoảng 30% so với nhà cung cấp khác như Synology, QNAP,…

Hy vọng những thông tin mà TFSI cung cấp sẽ mang đến cho khách hàng nhiều ý tưởng khi sử dụng thiết bị lưu trữ NAS!

Bài viết tham khảo: What is a NAS & Amazing Things You Can Do with it

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *