fbpx

Tại sao bạn nên lựa chọn ổ cứng NAS thay vì ổ cứng PC cho NAS của bạn?

ổ cứng NAS

Liệu ổ cứng NAS có thực sự đáng giá? Hay nó chỉ là một mánh khóe? Hãy cùng TFSI tìm hiểu ngay dưới đây!

Khi nói đến việc lựa chọn ổ cứng cho thiết bị NAS, nhiều người dùng có thể phải bỏ ra vài xu và làm với các ổ đĩa máy tính để bàn giá rẻ hơn. Một số có lẽ thậm chí không biết rằng ổ đĩa máy tính để bàn không được thiết kế cho các môi trường lồng ghép chặt chẽ như NAS. Với độ tin cậy cao hơn, ổ NAS đặc biệt thích hợp cho môi trường NAS.

ổ cứng NAS

Với thiết kế chống nóng và chống rung, ổ cứng NAS HDD được thiết kế riêng cho máy chủ NAS, cung cấp khả năng hoạt động 24/7 với tốc độ cao hơn. Một giải pháp ổ đĩa NAS có thể là một khoản đầu tư đáng kể ngay từ đầu, nhưng mức độ ổn định và độ tin cậy cao giúp nó tiết kiệm chi phí về lâu dài, giúp nhận ra tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp hơn và lợi tức đầu tư (ROI) tốt hơn.

Hoạt động liên tục và cấu hình RAID là những gì làm cho ổ cứng NAS nổi bật hơn so với ổ cứng máy tính để bàn. Ổ cứng NAS được thiết kế để chạy trong nhiều tuần liên tục, trong khi ổ cứng HDD trên máy tính để bàn chỉ có thể đọc và ghi dữ liệu hàng giờ đồng hồ. Ổ cứng NAS cũng được xây dựng đặc biệt để thiết lập RAID. Bằng cách kết hợp nhiều ổ đĩa thành một đơn vị duy nhất, cấu hình RAID cung cấp khả năng dự phòng dữ liệu, do đó bảo vệ dữ liệu khỏi lỗi ổ đĩa..

Dung lượng lưu trữ, tốc độ và hiệu suất không còn là những yếu tố quyết định duy nhất khi mua ổ cứng NAS nữa. Một ổ cứng NAS lý tưởng phải đáp ứng các yêu cầu sau: tốc độ khối lượng công việc cao hơn và Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc (MTBF), kiểm soát nhiệt và khả năng chịu rung, cũng như các dịch vụ bổ sung.

Hoạt động liên tục 24/7

ổ cứng Segate

Ổ cứng để bàn chỉ hoạt động khi máy tính được bật, trong khi ổ cứng NAS có thể hoạt động 24/7. Các ổ cứng HDD trên máy tính để bàn có khả năng bị lỗi khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Do đó bạn sẽ cần các ổ NAS được thiết kế có mục đích để hoạt động liên tục, đặc biệt là khi triển khai NAS lớn.

Để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa, bạn nên tính đến tỷ lệ khối lượng công việc và MTBF. Tỷ lệ khối lượng công việc có nghĩa là lượng dữ liệu người dùng được truyền hàng năm (TB / năm), trong khi MTBF đề cập đến thời gian trung bình mà thiết bị hoạt động trước khi kết thúc vòng đời. Nói chung, khối lượng công việc trung bình cho ổ cứng HDD trên máy tính để bàn là 55 (TB / năm), trong khi bạn thậm chí không thể nhìn thấy MTBF trên bảng thông số kỹ thuật vì hoạt động liên tục không phải là mối quan tâm khi thiết kế ổ cứng cho máy tính để bàn. Ngược lại, ổ NAS cung cấp tốc độ khối lượng công việc cao hơn và MTBF dài hơn, đảm bảo độ bền và độ tin cậy cao hơn. Lấy IronWolf Pro làm ví dụ. Nó cung cấp tốc độ khối lượng công việc 300TB mỗi năm với MTBF là 1,2 triệu giờ.

Kiểm soát nhiệt và khả năng chịu rung

NAS Terramaster

Các ổ cứng lồng nhau hoạt động cùng lúc trong NAS có thể gây ra rung, ồn và nóng. Ngoài ra, ổ cứng thường có tốc độ trục chính (RPM) cao để đĩa có thể quay với tốc độ nhanh hơn và đọc dữ liệu nhanh hơn. Tốc độ trục chính thấp tạo ra ít rung động và tiếng ồn hơn, nhưng chúng trở thành trở ngại để đạt được hiệu suất đọc / ghi tốt hơn. Rung đặc biệt không mong muốn trong các hệ thống nhiều khoang hoặc giá đỡ, vì nó cản trở sự ổn định của hoạt động ổ cứng và thậm chí dẫn đến mất dữ liệu.

Với ổ cứng NAS, bạn có thể yên tâm rằng mình không phải đánh đổi tốc độ để lấy ổ chạy êm hơn và mát hơn. Ngày nay, các nhà sản xuất ổ cứng NAS đã phát triển công nghệ chống rung để ngăn chặn việc tạo ra quá nhiều rung động và tiếng ồn, đồng thời duy trì hiệu suất tốc độ cao. Ví dụ, mỗi ổ cứng IronWolf đều được trang bị cảm biến rung quay (RV) tích hợp có thể giảm rung trong hệ thống NAS đa ổ, tối đa hóa hiệu suất và tính khả dụng của hệ thống.

Các dịch vụ bổ sung

ổ cứng NAS

Ngoài hiệu suất và tính năng, bạn cũng nên xem xét giá trị bổ sung đi kèm với ổ đĩa bạn mua. Chọn các ổ NAS cung cấp các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như bảo hành, quản lý tình trạng ổ đĩa và dịch vụ khôi phục dữ liệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Để tránh mất dữ liệu, S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) là công cụ tự giám sát, phân tích và báo cáo. Nó thường được sử dụng để phân tích 20 thông số và sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện lỗi ổ đĩa sắp xảy ra. IronWolf Health Management (IHM) nâng độ tin cậy lên cấp độ cao hơn vì nó giám sát hàng trăm thông số với các thuật toán thích ứng để theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của ổ đĩa, đảm bảo một môi trường hệ thống mạnh mẽ.

Đừng để lỗi đĩa cứng, rung và nóng thường thấy trong ổ đĩa máy tính để bàn trở thành những trở ngại cho hệ thống NAS của bạn. Hãy ghi nhớ các yếu tố trên khi mua ổ cứng NAS và hy vọng bạn sẽ tìm thấy những ổ đĩa lý tưởng phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

Bài viết tham khảo: Why should you choose NAS Hard Drive, Not PC Hard Drives, for your NAS?

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *