fbpx

TerraMaster D5-300C có thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia không?

Cũng như mọi dịch vụ đi kèm công việc chụp ảnh tăng, dung lượng bộ nhớ ngày càng mở rộng đòi hỏi chúng ta phải tìm ra giải pháp phù hợp. Đây là một thực tế của cuộc sống mà chúng tôi với tư cách là người sáng tạo nội dung phải đối mặt hàng ngày. Bạn không bao giờ có thể có quá nhiều bộ nhớ, nhưng bạn có thể có một số ổ cứng đặt xung quanh việc thu gom và TerraMaster D5-300C có thể là thiết bị DAS (Bộ nhớ đính kèm trực tiếp) phù hợp để đưa chúng vào sử dụng tốt.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Thiết kế gọn gàng, tối giản
  • Giao diện USB 3.0 Type-C cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng
  • Phần cứng cài đặt đã bao gồm
  • Tương thích với ổ cứng SATA 2,5 ”& 3,5” và ổ đĩa trạng thái rắn, lên đến 12TB
  • Giá cả phải chăng (không bao gồm chi phí ổ cứng)

Nhược điểm

  • Chỉ 2 trong số 5 khay ổ đĩa hỗ trợ RAID.
  • Cơ chế cổ điển cần thiết để thay đổi cách hoạt động của các khoang ổ đĩa có khả năng RAID
  • Thiết lập ban đầu có thể khó khăn đối với người dùng thiếu kiến ​​thức sơ đẳng về Windows hoặc macOS.
  • Quạt hút có thể nghe rõ, có thể không phù hợp với môi trường yêu cầu hoạt động im lặng

Đối với bài đánh giá này, chúng tôi đã thử nghiệm TerraMaster D5-300C với một PC được xây dựng tùy chỉnh (chạy Windows 10 Professional, Bản cập nhật tháng 4 năm 2018), Apple MacBook Pro (chạy macOS High Sierra) và một cặp ổ cứng Seagate IronWolf 6tb.

Thông số kỹ thuật

Hardware Specifications 
Storage 
Drive Bay(s) 5
Compatible Drive Type 5x 3.5” or 2.5” SATA 6Gb/s, SATA 3Gb/s Hard disk or SSD
supports hard disk group mode RAID 0、RAID 1(For HDD1 AND HDD2 ) ;SingleDisk
Maximum Internal Raw Capacity 60 TB (12 TB HDD * 5) (Capacity may vary by RAID types)
External Ports 
Data transmission interface USB type-C x 1
Data transmission cable USB Type-A – USB Type-C;Length:1M
Power Port 1(DC IN 12V)
File System 
Internal Drives FAT 32/16、NTFS
Read/write speed(max) Read:410MB/s,Write:400MB/s (2 SSHD RAID0 mode)
Supported OS 
Supported OS Windows OS、Mac OS
Appearance 
Size 227 x 225 x 136 mm
Housing material aluminum
Weight net weight: 2.16 Kg
Power
AC Input Power Voltage 100V to 240V AC
Power Frequency 50/60 HZ, Single Phase
Power Consumption 45.6W(Access)
Environment Temperature
Operating Temperature 5°C to 35°C (40°F to 95°F)
Storage Temperature -10°C to 70°C (15°F to 155°F)
Certification CCC、CE、FCC、UL
Warranty 2 Years
Notes Power consumption is measured when fully loaded with Western Digital 1TB WD10EFRX hard drive(s).
Environment & Packaging
Environment RoHS Compliant
Packaging Content ·Main Unit X 1
·Welcome Note X 1
·Accessory Pack X 1
·AC Power Adapter X 1
·Adapter Cable * 1
·USB Type-Cable * 1

Cấu tạo sản phẩm

Với kích thước dài 8,94in (227mm), rộng 8,86in (225mm) và cao 5,35in (136mm), TerraMaster D5-300C sẽ chiếm một lượng không gian bàn làm việc. Nếu không gian bàn làm việc quá cao và bạn cần thiết lập TerraMaster D5-300C cách xa máy tính của mình một khoảng cách, bạn sẽ muốn mua cáp USB Type-C dài hơn vì cáp đi kèm chỉ dài 3,3 feet (1 mét) chiều dài. Tuy nhiên, chúng tôi không thể chính xác lỗi TerraMaster vì điều này; thiết bị xét cho cùng là một DAS và được thiết kế để cắm trực tiếp vào máy tính ở gần.

Mặt trước của thiết bị được chi phối bởi năm khoang ổ đĩa. Ở bên trái khoang ổ đĩa, bạn sẽ tìm thấy nút nguồn, cùng với đèn báo LED kín đáo cho nguồn điện, cũng như các đèn báo hoạt động và tình trạng cho mỗi ổ đĩa được cài đặt.

Mặt sau của thiết bị khá thưa thớt, có hai quạt hút, cổng USB Type-C và cổng nguồn. TerraMaster tuyên bố rằng những chiếc quạt được sử dụng có độ ồn thấp, nhưng trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi, những chiếc quạt này có thể nghe thấy rõ ràng giữa những tiếng ồn xung quanh khác trong văn phòng của chúng tôi. Vì vậy, bất kỳ ai có ý định triển khai TerraMaster D5-300C trong các môi trường liên quan đến quy trình ghi âm có thể muốn tìm kiếm các giải pháp thay thế yên tĩnh hơn.

Thiết kế

Khung chính của TerraMaster D5-300C được làm từ nhôm là chính với các tấm nhựa phía sau. 5 khay ổ đĩa cũng được làm bằng nhựa, bản thân khay có màu xám đen trong khi các chốt cửa trước được sơn bằng nhôm đánh bóng giả giống như nắp trước và sau. Mặc dù làm bằng nhựa, nhưng các khay ổ đĩa thực sự khá chắc chắn và sẽ kéo dài tuổi thọ của chính thiết bị, miễn là bạn không vặn quá mức các vít khi lắp ổ đĩa cứng hoặc cố gắng làm kẹt các khay vào thiết bị. Cáp USB Type-A đến Type-C đi kèm dường như cũng đủ chắc chắn.

Dễ dàng sử dụng

Cách duy nhất để kết nối TerraMaster D5-300C với máy tính của bạn là thông qua cổng USB Type-C phía sau, nhưng đó thực sự là một động thái tốt từ phía TerraMaster, vì ngành công nghiệp lưu trữ đang bắt đầu thích ứng với USB Type-C như một công cụ mới Tiêu chuẩn. Người dùng có máy tính cũ vẫn có thể sử dụng thiết bị bằng cáp USB Type-C sang USB Type-A, vì USB Type-C tương thích ngược với USB 2.0 và USB 3.0 truyền thống. Trên thực tế, TerraMaster chỉ bao gồm cáp USB Type-A đến USB Type-C trong hộp, việc bao gồm cáp USB Type-C sang USB Type-C chắc chắn sẽ được đánh giá cao đối với người dùng với các máy tính mới nhất chỉ có USB Type. -C cổng, chẳng hạn như MacBook Pro thế hệ mới nhất.

TerraMaster D5-300C không đi kèm với bất kỳ ổ cứng nào được cài đặt sẵn, vì vậy bạn cần phải mua chúng riêng. Bạn có thể sử dụng ổ cứng 2,5 ”hoặc 3,5” hoặc ổ đĩa rắn và ổ đĩa lên đến 12TB được hỗ trợ. Bạn bè của chúng tôi tại Seagate đã rất tử tế khi cung cấp cho chúng tôi một cặp ổ cứng IronWolf 6TB để đánh giá TerraMaster D5-300C. Để lắp ổ cứng, chỉ cần tháo các khay ổ đĩa và gắn chặt ổ đĩa bằng các vít đi kèm. Việc bao gồm các clip lưu tích hợp trên khay ổ đĩa, một tính năng thường thấy trong các sản phẩm DAS và NAS cạnh tranh, sẽ được hoan nghênh. Sau khi ổ cứng được lắp đặt, hãy cắm bộ chuyển đổi nguồn và kết nối thiết bị với máy tính của bạn, nhưng đừng nhấn nút.

Trước tiên, bạn sẽ muốn xác định cách ổ cứng của mình hoạt động bằng cách quay số vật lý trong cài đặt ở phía sau thiết bị với tuốc nơ vít đầu phẳng mini đi kèm, điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải làm trong năm 2018. Bạn có thể chọn giữa RAID 0, RAID 1 hoặc để chúng hoạt động độc lập dưới dạng các ổ đĩa riêng biệt, nhưng lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho các ổ đĩa cứng được cài đặt trong các khoang ổ đĩa 1 và 2. Quyết định chỉ có 2 trong số 5 khoang ổ đĩa của TerraMaster D5-300C khả năng RAID chắc chắn là một điều đặc biệt, và TerraMaster đã đặt tên cho cấu hình độc đáo này là “RAID 2 + 3”. Thật kỳ lạ, TerraMaster cũng bán D5-300 về cơ bản là cùng một đơn vị chính xác nhưng với tất cả 5 khoang ổ đĩa đều có khả năng RAID, với mức phí bảo hiểm 50 đô la. Có lẽ sẽ hữu ích nếu bạn có một số ổ cứng cũ đang hoạt động, nhưng trừ khi chúng là ổ cứng bên trong để bắt đầu, trước tiên bạn phải tháo chúng ra khỏi vỏ ngoài trước khi có thể cài đặt chúng vào TerraMaster D5-300C.

Nếu bạn đã kích hoạt TerraMaster D5-300C tại thời điểm này, bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi ổ cứng được cài đặt sẽ hiển thị dưới dạng các ổ riêng biệt theo mặc định. Vì TerraMaster D5-300C là một vỏ RAID, ngay cả khi chỉ các ổ đĩa trong khoang 1 và 2 hỗ trợ nó, tất nhiên chúng tôi sẽ kiểm tra khả năng đó. Khi nói đến dữ liệu, chính sách của tôi luôn dư thừa so với hiệu suất, vì vậy, tự nhiên tôi quyết định sử dụng RAID 1. Sử dụng tuốc nơ vít mini đi kèm, tôi xoay nút điều chỉnh ở phía sau thiết bị để nó hướng vào RAID 1, và bằng cách sử dụng công cụ trông giống như một công cụ tháo SIM (cũng được bao gồm), nhấn và giữ nút đặt lại lõm ở phía sau trong 5 giây cho đến khi thiết bị phát ra tiếng bíp, báo hiệu rằng cấu hình của khoang 1 và 2 đã thay đổi. Lưu ý rằng ổ đĩa 1 và 2 sẽ được định dạng bất cứ khi nào bạn chuyển đổi cấu hình RAID, xóa mọi dữ liệu được lưu trữ trên các ổ đĩa nói trên. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là điều mà bạn chỉ cần lo lắng khi lần đầu tiên thiết lập thiết bị, trừ khi vì lý do gì đó mà bạn quyết định thay đổi cách ổ đĩa 1 và 2 hoạt động ở một số điểm.

Bây giờ đã đến lúc bạn cần thực hiện một số công việc ẩn trong Windows hoặc macOS. Nếu bạn là Team Windows, bạn sẽ cần vào Quản lý đĩa để khởi tạo RAID. Nó sẽ hiển thị dưới dạng đĩa chưa được khởi tạo trong chế độ quản lý đĩa và trừ khi bạn đang sử dụng ổ cứng 2TB trở xuống, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình chọn GPT làm kiểu phân vùng của mình. Khi đĩa được khởi tạo, bạn có thể tạo một ổ mới và bắt đầu sử dụng nó để lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào bạn có. Quá trình đơn giản hơn một chút đang chờ bạn nếu bạn đang sử dụng Team Mac. Khởi động Disk Utility và tìm RAID chưa khởi tạo được liệt kê trong phần “Bên ngoài”. Chọn đĩa và nhấn nút “Xóa”, theo đó bạn sẽ được nhắc cung cấp tên cho RAID chưa khởi tạo. Sau khi thao tác xóa kết thúc, đĩa RAID của bạn sẽ được khởi tạo và sẵn sàng chứa bất kỳ dữ liệu nào bạn muốn lưu trên đó.

Kết luận

Bên cạnh cấu hình RAID kỳ lạ và quy trình thiết lập kỹ thuật nhẹ nhàng, TerraMaster D5-300C là một thiết bị DAS đơn giản dành cho mọi mục đích và mục đích hoạt động giống như các ổ cứng gắn ngoài khác trên thị trường. Nếu bạn có một loạt ổ cứng dự phòng đang hoạt động hoặc ổ cứng gắn ngoài có vỏ bị hỏng chỉ bám đầy bụi, đây rất có thể là giải pháp để bạn sử dụng bộ nhớ mà bạn đã sở hữu. Nếu bạn muốn tạo một mảng RAID từ các ổ đĩa được cài đặt trong tất cả 5 khay hoặc yêu cầu các tùy chọn kết nối nâng cao hơn như truy cập mạng, bạn sẽ muốn tìm ở nơi khác.

Tham khảo: Review: TerraMaster D5-300C Hard Drive Bay

Facebook Comments
Chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *